Thứ 2, 22/10/2018, 11:12 GMT+7
Mong muốn các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương Campuchia đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia
17:07, 22/09/2016
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/9, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.
*Đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến tình hình cộng đồng người Việt ở Campuchia, Người Phát Ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ đồng bào làm ăn, sinh sống, đồng thời hòa nhập tốt vào cuộc sống sở tại. Đối với đồng bào Việt Nam ở Campuchia, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia để đảm bảo cuộc sống, các điều kiện sinh sống và làm ăn thuận lợi cho bà con. “Chúng tôi luôn bày tỏ mong muốn rằng, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương Campuchia quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia để bà con sinh sống và làm ăn ở đây”, Người Phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh. 

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN


*Cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có nói sẽ tăng cường tuần tra chung cùng với Hoa Kỳ ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều có đóng góp tích cực và xây dựng, duy trì hòa bình, ổn định hợp tác khu vực Biển Đông. Khu vực Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực cũng như trên thế giới. Vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích cũng như trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này. 

* Quan điểm của Việt Nam về việc, vừa qua Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận trên Biển Đông,

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, là quốc gia ven biển và cũng là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam cũng mong tất cả các nước có những đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông cũng như khu vực châu Á- Thái Bình Dương. 

*Tiến hành các hoạt động tại khu vực đảo Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam 

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan đang “âm thầm” xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích quân sự, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. “Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Vì vậy việc phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói./. 

Điệp-Phương
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: