Tuyên truyền để người dân không tận diệt giun đất, gây ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp

Tuyên truyền để người dân không tận diệt giun đất, gây ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp
Hành động kích giun như thế này là tàn phá môi trường, cần bị lên án Nguồn ảnh: nongnghiep.vn
Hành động kích giun như thế này là tàn phá môi trường, cần bị lên án 
Nguồn ảnh: nongnghiep.vn

Ông Nguyễn Văn Trình, Trưởng thôn 13, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cho biết: Trước đây, ngoài một hộ dân thu mua giun đất thì trong thôn cũng có một vài hộ dân dùng kích điện bắt giun với số lượng lớn. Việc làm này gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, do vậy thực hiện chỉ đạo của UBND xã, thôn đã tuyên truyền, vận động người dân, nhất là các hộ bắt, thu mua giun đất chấm dứt ngay các hoạt động này. Hiện trên địa bàn thôn 13 không còn tình trạng dùng kích điện bắt giun và thu mua giun đất.

Giun đất có vai trò rất lớn đối với ngành nông nghiệp bởi chúng làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất… Với giá bán khá cao (khoảng 20.000 đồng/kg giun tươi), trong khi sử dụng máy kích điện khiến việc bắt giun rất dễ dàng nên một số hộ dân trên địa bàn xã Trung Môn đã bắt giun đất với số lượng lớn để đem bán. Ngay khi tình trạng này xảy ra, các cấp chính quyền địa phương đã vào cuộc làm rõ thông tin, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của việc làm này.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Để chấm dứt tình trạng dùng kích điện bắt giun đất trên địa bàn, UBND xã Trung Môn đã có văn bản chỉ đạo đến tất cả các thôn trên địa bàn yêu cầu thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường; các thôn khẩn trương rà soát, thống kê số lượng máy kích điện người dân sử dụng bắt giun, phối hợp với cơ quan chức năng tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của máy, nguyên nhân một số hộ dân bắt giun với số lượng lớn để có các biện pháp ngăn chặn triệt để, tránh tái diễn. Xã cũng đã có văn bản kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng huyện Yên Sơn, đề nghị hỗ trợ xã xử lý các trường hợp cố tình vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật… Hiện, trên địa bàn xã Trung Môn tình trạng bắt, buôn bán giun đất không còn.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi phát hiện tình trạng người dân dùng máy kích điện bắt giun đất với số lượng lớn trên địa bàn xã Trung Môn, huyện Yên Sơn gây ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nhận thức được việc dùng kích điện bắt giun đất là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Việc sử dụng thiết bị cũng không đảm bảo an toàn, rất dễ gây tai nạn, ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Bên cạnh đó, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc, đơn vị cung cấp loại máy kích điện này, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật…

Hiện nay, chưa có chế tài xử phạt hành vi sử dụng máy kích điện để bắt giun, vì vậy bên cạnh những giải pháp trước mắt, thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có hướng dẫn các địa phương trong việc xử lý. Đồng thời, đề xuất, trình Chính phủ ban hành văn bản mang tính pháp lý để cơ quan quản lý địa phương có căn cứ xử phạt hành vi sử dụng những máy bắt giun mang tính tận diệt.

Ông Nguyễn Đại Thành cho biết thêm: Con giun có vai trò rất lớn đối với hệ sinh thái trong đất, giun giúp làm đất tơi xốp, màu mỡ khiến cho bộ rễ của cây trồng phát triển tốt hơn, giúp cây trồng sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao hơn. Nếu dùng phương tiện tận diệt như kích điện để bắt giun, hủy diệt giun thì nơi đó đất sẽ xấu, có thể dẫn đến không canh tác được. Vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức về vấn đề này, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra; không nên vì cái lợi trước mắt mà gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp cũng như sự an toàn của bản thân…/.

                                                                                                                                                              Vũ Quang Đán

Có thể bạn quan tâm