Trung thu ấm áp cho thiếu nhi khó khăn

Trung thu ấm áp cho thiếu nhi khó khăn
Chắp cánh ước mơ cho trẻ bất hạnh

Em Lê Thị Hoa, sống tại mái ấm Ánh Dương, rất vui khi lần đầu tiên được đón Tết Trung thu cùng các bạn tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Gương mặt em rạng rỡ dưới ánh đèn Trung thu. “Lần đầu tiên em được thấy chú Cuội, chị Hằng và được rước đèn lồng xung quanh Nhà thờ Đức Bà. E còn được xem nhiều chương trình múa hát, xiếc ảo thuật của cô chú nghệ sỹ nổi tiếng trong TP. Em rất cảm ơn các cô chú đã đem đến cho chúng em một cái Tết Trung thu ý nghĩa, vui vẻ”, em Hoa xúc động cho biết.
 
Trung thu ấm áp cho thiếu nhi khó khăn ảnh 1
Các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Trung thu ấm áp tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng như Hoa, hơn 1.000 em thiếu nhi ở các nhà mở, mái ấm, trẻ em mồ côi, cơ nhỡ… tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận được hòa mình trong không khí vui tươi của Tết thiếu nhi trong chương trình “Trung Thu ước mơ”, diễn ra trong hai ngày 10 - 11/9 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Ngoài việc được tham gia các trò chơi, xem các chương trình văn hóa văn nghệ, được rước đèn lồng cùng với chú Cuội, chị Hằng, các em còn được Ban tổ chức tặng những món quà Trung thu đầy ý nghĩa. 

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh, cho biết: Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người dân Việt Nam. Nó như một món quà đặc biệt dành riêng cho tất cả các em thiếu nhi trên khắp cả nước nói chung và trẻ em thành phố nói riêng. Câu chuyện về chú Cuội và chị Hằng Nga chưa bao giờ là xưa cũ với bao thế hệ trẻ thơ của Việt Nam. Dưới ánh trăng lung linh mùa rằm tháng 8, các em được chơi những trò chơi cổ tích và mơ ước những ước mơ tươi sáng vươn tới những ngày mai. “Vì vậy, các đơn vị trong Ban tổ chức đã cố gắng cao nhất để có thể hiện thực hóa ước mơ rất đỗi bình dị và trong sáng này nhằm mang đến cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn những mùa Trung thu trọn vẹn tại Đường sách TP”, ông Hỷ cho biết.

Cùng với các đoàn thể ban ngành, những ngày qua Trung tâm Công tác xã hội trẻ em thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng tất bật chuẩn bị nhiều hoạt động chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em khu vực ngoại thành, trẻ em khó khăn, khuyết tật. Năm nay, Trung tâm dành hơn 2.000 phần quà tặng các em, trong đó 1.000 phần quà do nguồn ngân sách cấp và số quà còn lại huy động sự đóng góp của các tổ chức cá nhân.

Anh Chung Hùng Bang, Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội trẻ em TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Việc tổ chức Tết Trung thu tạo điều kiện cho các em được vui chơi trong ngày Tết của mình. Ðây cũng là dịp để xã hội chăm sóc cho trẻ em khó khăn, trẻ em khu vực ngoại thành, nhất là các em khuyết tật. Sự chăm lo của xã hội đã mang đến cho các em những niềm vui trong ngày Tết của mình. Từ ý nghĩa thiết thực đó, hoạt động tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em ngày càng nhận được sự tham gia ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân".

Mang hơi ấm đến bệnh viện

Có mặt tại khoa Nhi bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, chúng tôi càng cảm nhận rõ nét hơn sự rộn ràng, ấm áp của Tết Trung thu với các em đang phải điều trị bệnh tại đây. Ngay từ dãy hành lang của bệnh viện, các cô chú trong bệnh viện đã trang trí với khá nhiều lồng đèn bắt mắt, những hình ảnh gốc đa, cung trăng, chú Cuội được dán trên tường lung linh. Đại diện của bệnh viện Ung Bướu cho biết, mỗi ngày có hàng chục đoàn thể, cá nhân tới bệnh viện tổ chức thăm và tặng quà Trung thu cho các bé đang điều trị tại đây. Riêng tại khoa Nhi, trung bình mỗi ngày có khoảng 150 - 180 bệnh nhi đang phải chiến đấu với bệnh tật. Mặc dù vậy, cũng như bao trẻ em khác, các em vẫn rất háo hức đợi chờ ngày Tết Trung thu của mình. 

Bé Đ.M.H (8 tuổi) ngụ ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho hay: “Con nằm điều trị bệnh ung thư tại đây đã được 2 năm. Năm nào con cũng được đón Trung thu trong bệnh viện. Ở đây, các cô chú còn tặng lồng đèn, bánh Trung thu để chúng con được đón Tết Trung thu, được tham gia phá cỗ cùng các bạn nhỏ. Con rất thích được gặp chị Hằng và chú Cuội trong các chương trình đón Tết Trung thu của bệnh viện”. 

Chị Mai Xuân An, quê Quảng Bình, có con đang điều trị tại bệnh viện này cho biết: “Dịp này được các đoàn thể, doanh nghiệp tới tặng quà và tổ chức Tết thiếu nhi cho các cháu, khiến những người làm cha mẹ như chúng tôi rất cảm động và vui mừng. Việc này không chỉ đem niềm vui tới cho các cháu mà còn giúp các cháu bị bệnh quên đi nỗi đau, để vui niềm vui trẻ thơ”. 

Nhờ sự quan tâm của các đơn vị, đoàn thể, ban ngành tại thành phố, Tết Trung thu không chỉ trọn vẹn ý nghĩa với những em có gia đình đầy đủ mà ngay cả các em nhỏ khó khăn, mồ côi, bệnh tật cũng được đón Tết thiếu nhi vui tươi, rộn ràng.
 
Trong các ngày từ 11 - 15/9, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức chuỗi chương trình “Đêm hội trăng rằm” tại các Khu chế xuất - khu công nghiệp, khu nhà lưu trú… cho con em công nhân. Chương trình này, đã giúp hàng ngàn con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Trung thu vui tươi, hạnh phúc với các chương trình văn hóa văn nghệ, vui chơi, giải trí, tặng quà, rước đèn.

Có thể bạn quan tâm