Triển khai các giải pháp bảo vệ người dân vùng sạt lở ven sông Cà Mau – Bạc Liêu

Dù chỉ mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông trên địa bàn thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã diễn biến phức tạp với tần suất ngày càng tăng, khiến người dân sống trong tâm trạng bất an vì tính mạng và tài sản bị đe dọa. Trước tình trạng này, chiều 11/6, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly, dẫn đầu Đoàn công tác đến khảo sát hiện trường các điểm sạt lở; đồng thời làm việc với UBND thị xã Giá Rai để bàn các giải pháp phòng, chống sạt lở.

Dù chỉ mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông trên địa bàn thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã diễn biến phức tạp với tần suất ngày càng tăng, khiến người dân sống trong tâm trạng bất an vì tính mạng và tài sản bị đe dọa. Trước tình trạng này, chiều 11/6, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly, dẫn đầu Đoàn công tác đến khảo sát hiện trường các điểm sạt lở; đồng thời làm việc với UBND thị xã Giá Rai để bàn các giải pháp phòng, chống sạt lở.

vna_potal_khan_truong_trien_khai_cac_giai_phap_bao_ve_cuoc_song_cua_nguoi_dan_ven_song_ca_mau_–_bac_lieu__7425202.jpg
Sạt lở làm nhiều căn nhà của người dân bị trôi xuống sông. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Đoàn đã đến khảo sát hiện trường tại các điểm sạt lở khu vực cống Láng Trâm (xã Tân Thạnh), cầu Sư Son (xã Tân Phong) và khu vực Trường Mầm non Sơn Ca 2 (phường 1). Tại các điểm này, đất đá nứt gãy nhiều điểm hở sâu, có nguy cơ sụt trượt bất kỳ lúc nào. Khu vực cầu Sư Son từng xảy ra sạt lở với chiều dài gần 50 mét, trong đó sạt lở hoàn toàn 20 mét. Bên cạnh đó, có 4 hộ bị sạt lở nhà, tổng chiều dài bị sạt lở gần 20 mét.

Điểm sạt lở tại khu vực Trường Mầm non Sơn Ca 2 đang diễn biến nguy hiểm. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Giá Rai đã cho làm kè cọc dừa để hạn chế tình trạng sạt lở nhưng không hiệu quả, sạt lở vẫn tiếp tục ăn sâu vào bên trong, làm sụt đổ hàng rào, rạn nứt sân trường, cống nước. Trước những diễn biến phức tạp, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Giá Rai đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát tình trạng sạt lở phía sau trường. Sau khi có kết quả, đơn vị sẽ trình phương án khắc phục báo cáo UBND thị xã xin tỉnh chủ trương làm bờ kè chống sạt lở khu vực phía sau trường.

Theo UBND thị xã Giá Rai, sạt lở diễn ra ở nhiều nơi nhưng đáng ngại nhất là khu vực bờ phía Nam tuyến kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu (đoạn từ cầu Giá Rai đến cầu Trần Văn Sớm) thuộc khóm 5, Phường 1 cùng một số khu vực thuộc ấp Khúc Tréo A, ấp Nhàn Dân B, xã Tân Phong; tuyến kênh Hộ Phòng - Chủ Chí ấp 3, xã Phong Thạnh A và khóm 1, phường Hộ Phòng.

vna_potal_khan_truong_trien_khai_cac_giai_phap_bao_ve_cuoc_song_cua_nguoi_dan_ven_song_ca_mau_–_bac_lieu_7425204.jpg
Hiện trường điểm sạt lở thuộc ấp Khúc Tréo A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai. Ảnh: TTXVN

Tính từ ngày 16 - 20/5, tại các xã Tân Phong, Phong Thạnh A và phường Hộ Phòng của thị xã Giá Rai xảy ra sạt lở khiến 7 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn, tổng chiều dài đất nhà ở bị sạt lở là 37 mét. Có 30 căn nhà bị ảnh hưởng (xuất hiện các vết nứt), có nguy cơ sạt lở rất cao, với tổng chiều dài khoảng 152 mét.

Hiện chưa có nguyên nhân chính thức nhưng theo ghi nhận bước đầu có thể do ảnh hưởng thủy triều lên xuống và điều tiết nước cống Giá Rai thường xuyên kết hợp với triều kém tạo khung trượt sâu nên gây ra sạt lở.

Trước tình hình sạt lở ngày càng nguy hiểm, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với Ban Quản lý Dự án xây dựng thị xã cùng UBND các phường, xã tiến hành khảo sát hiện trường, cắm biển cảnh báo tại một số vị trí có nguy cơ sạt lở cao, tuyên truyền vận động các hộ dân tháo dỡ phần nhà bị ảnh hưởng và di dời tài sản đi nơi khác để tránh thiệt hại về người và tài sản khi nguy cơ sạt lở có thể tiếp tục xảy ra. Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu khảo sát thực tế đoạn từ cầu Giá Rai đến cầu Trần Văn Sớm và cho ý kiến chỉ đạo, khắc phục để tránh thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

vna_potal_khan_truong_trien_khai_cac_giai_phap_bao_ve_cuoc_song_cua_nguoi_dan_ven_song_ca_mau_–_bac_lieu__7425207.jpg
Đoàn công tác đến khảo sát hiện trường tại các điểm sạt lở Khu vực cầu Sư Son (xã Tân Phong). Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Sau khi khảo sát hiện trường các điểm sạt lở, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lưu Hoàng Ly có buổi làm việc với UBND thị xã Giá Rai để bàn các giải pháp phòng, chống sạt lở, bảo vệ tính mạng tài sản của người dân. Ông Lưu Hoàng Ly cho rằng, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sạt lở ven sông Bạc Liêu – Cà Mau (đoạn qua địa bàn thị xã Giá Rai) đã xảy ra nhiều năm qua. Đáng ngại là tần suất cũng như những thiệt hại sạt lở xảy ra ngày càng tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân; cần nhanh chóng triển khai các giải pháp ứng phó.

Ông Lưu Hoàng Ly đề nghị UBND thị xã Giá Rai chỉ đạo UBND xã Tân Phong, xã Phong Thạnh A và phường Hộ Phòng khẩn trương cắm biển cảnh báo tại khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở. Địa phương tăng cường lực lượng Công an, Quân sự và các lực lượng xung kích tiếp tục xuống hiện trường giúp dân khắc phục thiệt hại, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực. Các đơn vị chức năng khẩn trương thống kê thiệt hại để sớm xem xét, hỗ trợ kinh phí đối với các hộ dân để sớm ổn định đời sống, sản xuất.

UBND thị xã Giá Rai chỉ đạo ngành chức năng rà soát cụ thể từng hộ, nhân khẩu; các hộ có nhà ở nơi khác thì động viên di dời; hộ không có nhà ở nơi khác thì bố trí tạm thời đến nơi ở an toàn và giải quyết kịp thời chế độ theo quy định. Về lâu dài, UBND thị xã Giá Rai giao Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thống kê toàn bộ các khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thị xã, sớm đề xuất các giải pháp phòng, chống trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Trên địa bàn thị xã Giá Rai đang triển khai thi công kè chống sạt lở bờ sông, đoạn từ cầu Giá Rai đến bến xe Hộ Phòng với tổng kinh phí gần 450 tỷ đồng, giai đoạn 1 hơn 375 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ ngăn chặn sạt lở, chống ngập, mở rộng không gian đô thị của thị xã. Trong khi chờ dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, ông Lưu Hoàng Ly nhấn mạnh, cần phải triển khai các giải pháp tạm thời đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân trước nguy cơ sạt lở.

Tuấn Kiệt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm