Trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải Báo chí tài nguyên và môi trường

Trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải Báo chí tài nguyên và môi trường

Tối 31/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Giải thưởng Môi trường Việt Nam được phát động kể từ năm 2019, là Giải thưởng được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng của nhiều tổ chức, cá nhân, cộng đồng. Kỳ xét tặng lần này, Giải thưởng đã tiếp nhận tổng số 234 hồ sơ gửi tham gia, đây là kỳ có số lượng hồ sơ gửi đăng ký lớn tham dự nhất so với các kỳ xét tặng trước đó. Giải thưởng Môi trường Việt Nam đã khẳng định được tầm ảnh hưởng trong đời sống xã hội đất nước và ngày càng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân là nhà quản lý, nhà khoa học, tầng lớp nhân dân, trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp.

Đối với Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, giải thưởng được tổ chức phát động và tổng kết trao giải định kỳ (2 năm/lần), nhằm động viên, tôn vinh, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí phản ánh, tuyên truyền đề tài, chủ đề, nội dung về tài nguyên và môi trường có chất lượng và sức lan tỏa cao, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng từng hồ sơ, toàn thể Hội đồng và Ban cố vấn đã trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam cho 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng (bao gồm 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 cộng đồng) có đủ các tiêu chí, điều kiện đề xuất và trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.

Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường được phát động và tổng kết trao giải định kỳ (2 năm/lần), nhằm động viên, tôn vinh, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí phản ánh, tuyên truyền đề tài, chủ đề, nội dung về tài nguyên và môi trường có chất lượng và sức lan tỏa cao, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI tiếp nhận các tác phẩm trong 2 năm 2020 – 2022, là thời điểm có nhiều biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước. Các đợt bùng phát dịch COVID-19 lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, nhiều địa phương thực hiện giãn cách, mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn chất liệu cho báo chí khan hiếm, điều kiện tác nghiệp của nhà báo gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Đặc biệt năm 2022 là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó, nhiều tác phẩm gửi về tham dự giải có nội dung tập trung tuyên truyền các tấm gương, các điển hình tiên tiến, mô hình, sáng kiến, giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về tài nguyên và môi trường; quá trình hình thành, đổi mới, hội nhập, phát triển và vị trí, vai trò, đóng góp của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua, chiếm 32,3% tổng số các tác phẩm tham dự.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra được 73 tác phẩm trên 70 điểm vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chọn được 34 tác phẩm và 1 giải tập thể để trao giải. Ban tổ chức Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI đã nhận được 380 tác phẩm trong đó nhiều tác phẩm có nhiều kỳ, loạt bài đã đưa tổng số tác phẩm báo chí (bài viết, phóng sự) lên 742 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình của trên 100 đơn vị cơ quan Báo chí trung ương và địa phương.

Tác giả Hùng Võ, đơn vị báo điện tử Vietnamplus thuộc Thông tấn xã Việt Nam đoạt giải C, loại hình báo điện tử với tác phẩm "Giải cứu chim trời Cát Bà: Bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới"; nhóm tác giả Phạm Thị Hồng Thanh - Phan Thành Phương, đơn vị Trung tâm Truyền hình Thông tấn đoạt giải B, loại hình truyền hình với tác phẩm "Nơi sống chung với rác thải nhựa".

Hoàng Nam

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm