Trà Vinh khai mạc giải đua ghe Ngo mừng lễ hội Ok Om Bok

Cuộc đua giữa 2 đội ghe Cầu Ngang và Cầu Kè. Ảnh Phúc Sơn – TTXVN.
Cuộc đua giữa 2 đội ghe Cầu Ngang và Cầu Kè. Ảnh Phúc Sơn – TTXVN.

Chiều 6/11, giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh mừng lễ hội Ok Om Bok năm 2022 của đồng bào Khmer đã khai mạc tại sông Long Bình, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh khai mạc giải đua ghe Ngo mừng lễ hội Ok Om Bok ảnh 1Các vận động viên dự lễ khai mạc. Ảnh Phúc Sơn - TTXVN

Tham dự giải năm nay có 8 đội ghe Ngo với hơn 800 vận động viên đến từ 7 huyện, thành phố trong tỉnh gồm Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, thành phố Trà Vinh và đội ghe Ngo khách mời đến từ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Trà Vinh khai mạc giải đua ghe Ngo mừng lễ hội Ok Om Bok ảnh 2Các đội ghe ngo trước giờ thi đấu. Ảnh Phúc Sơn - TTXVN

Theo Ban tổ chức, năm nay giải đua ghe Ngo được mở rộng thêm nội dung thi đấu. Các đội ghe Ngo sẽ tham gia thi đấu ở 3 cự ly là 800m, 600m dành cho nam và 700 m nam nữ phối hợp. Các đội bốc thăm chia 2 bảng và thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng, chọn 2 đội nhất, nhì ở mỗi bảng vào thi đấu bán kết, chung kết. Các trận đấu chung kết và trao giải diễn ra vào ngày 7/11.

Trà Vinh khai mạc giải đua ghe Ngo mừng lễ hội Ok Om Bok ảnh 3Các đội ghe Ngo trước giờ thi đấu. Ảnh: Phúc Sơn - TTXVN

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”. Đua ghe Ngo là một trong những hoạt động sôi nổi, mang nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer được tỉnh tổ chức hàng năm tại lễ hội Ok Om Bok. Đây là hoạt động văn hóa thể thao thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và Trà Vinh nói riêng.

Trà Vinh khai mạc giải đua ghe Ngo mừng lễ hội Ok Om Bok ảnh 4Cuộc đua giữa 2 đội ghe Cầu Ngang và Cầu Kè. Ảnh Phúc Sơn – TTXVN.

Cùng với giải đua ghe Ngo, tại khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om còn diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao như bóng chuyển, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo,… để phục vụ đồng bào Khmer trong tỉnh và khách du lịch trong suốt “Tuần lễ văn hóa, du lịch và Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022” diễn ra từ ngày 2 - 8/11.

Phúc Sơn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm