Tổng thống Obama chỉ trích mạnh mẽ vụ cảnh sát nổ súng bắn chết hai người da màu

 Ông Obama nêu rõ hai vụ nổ súng riêng rẽ gây chết người trên đang đặt ra những thách thức lớn đối với hệ thống luật pháp của Mỹ, sự phân biệt đối xử với người da màu đã tồn tại nhiều năm và đó là kết quả của tình trạng thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi luật pháp và những cộng đồng này.

Tổng thống Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo ở Warsaw, Ba Lan, ngày 8/7. AFP/TTXVN

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh lực lượng cảnh sát vẫn là những người nỗ lực hàng ngày giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống hàng ngày cho người dân, song lực lượng thực thi pháp luật phải làm tốt hơn nữa để giảm thiểu tối đa những vụ việc mang tính phân biệt chủng tộc. Ông cũng kêu gọi người Mỹ phải phối hợp để hàn gắn sự chia rẽ này. Tổng thống Obama đề nghị Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đối với hai vụ việc nói trên, đồng thời kêu gọi cảnh sát Mỹ cần thực hiện cải cách một cách nhanh chóng hơn nữa. 

* Liên quan tới vụ việc này, đêm 7/7, cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ David Brown cho biết một nghi can bắn tỉa nhằm vào các nhân viên cảnh sát trước đó cùng ngày đã bị bắt, trong khi một đối tượng khác cũng ra đầu thú song chưa thể xác định đây có phải là tay súng bắn tỉa thứ hai hay không. Theo điều tra của cảnh sát, ít nhất hai nghi phạm đã nổ súng vào lực lượng cảnh sát đang đối phó với đám đông biểu tình phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết hai công dân da màu tại các bang Minnesota và Louisiana trong tuần. Thông tin mới nhất cho biết 5 cảnh sát đã thiệt mạng và 6 người bị thương trong vụ tấn công. Đây là một trong những vụ nổ súng gây thương vong lớn nhất cho lực lượng cảnh sát Mỹ trong nhiều năm qua. Cảnh sát cũng phát hiện một gói khả nghi gần hiện trường vụ xả súng và lực lượng rà phá bom đang tiến hành kiểm tra vật thể này. 


Người dân Mỹ biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết người da màu, tại Dallas ngày 7/7. AFP/TTXVN

 


Đề xuất