Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tiếp, hội kiến Tổng thống Belarus

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Tổng thống Lukashenko vừa tái cử với sự tín nhiệm cao; nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống đã chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên sang thăm chính thức, thể hiện sự trân trọng của cá nhân Ngài Tổng thống đối với quan hệ với Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống sẽ tạo xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và Belarus ; cảm ơn Ngài Tổng thống đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao những tình cảm nồng thắm trong chuyến thăm Belarus hồi tháng 11/2014; cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà Belarus dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đề nghị Ngài Tổng thống và chính quyền Belarus tiếp tục có những biện pháp cụ thể để triển khai các Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Belarus sinh sống và kinh doanh ổn định, hợp pháp, hội nhập vào xã hội sở tại. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigorievich Lukashenko thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN


Đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao những thành công trong chính sách đối ngoại của Belarus , những nỗ lực của Belarus vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay nhằm ổn định xã hội và phát triển kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus ; khẳng định Việt Nam quyết tâm phấn đấu nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp đó giữa hai nước; chúc nhân dân Belarus tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Tổng thống Belarus Lukashenko bày tỏ vui mừng một lần nữa được sang thăm Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những thay đổi to lớn trong đời sống của nhân dân Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn; thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; khẳng định coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Belarus tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị hai nước trong thời gian qua; khẳng định sự quyết tâm thúc đẩy các cơ quan chức năng của Belarus sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam; nhấn mạnh Belarus coi trọng và sẽ nỗ lực phấn đấu để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam. 

Ngài Tổng thống chân thành chúc Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.


* Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, hội kiến với Tổng thống Belarus (Bê-la-rút) Alexander Lukashenko, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn, cùng với Belarus, hai bên cũng nỗ lực để tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích và vì sự phát triển chung của cả hai nước, hai dân tộc. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cao về các lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm chính trị, ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; giáo dục - đào tạo; kỹ thuật quân sự; khoa học - kỹ thuật và nghiên cứu chung. 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Cộng hoà Belarus A.G. Lukashenko. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Nhấn mạnh trọng tâm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai bên đánh giá cao trong chuyến thăm lần này, doanh nghiệp hai nước đã ký kết được các hợp đồng kinh tế trị giá 350 triệu USD; đánh giá cao các dự án hợp tác về sản xuất, lắp ráp xe tải, xe bus đang triển khai tích cực; đồng thời cho rằng kết quả của các dự án này sẽ giúp hai bên mở rộng hợp tác sang lĩnh vực khác. Tổng thống Lukashenko và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều nhất trí thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó có Belarus. Nhất trí nâng cấp Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ lên cấp Bộ trưởng và quyết định sẽ nhóm họp Ủy ban vào đầu năm tới tại Thủ đô Minsk để xác định chương trình và danh mục các dự án hợp tác cụ thể. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về việc Việt Nam hỗ trợ các thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó có Belarus mở rộng quan hệ và tiếp cận thị trường ASEAN; đồng thời bày tỏ sự chia sẻ lập trường của Việt Nam, các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế đối với việc bảo đảm, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - một điều kiện quan trọng cho sự hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. 

Chiều 9/12 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát để việc thực hiện các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký kết có hiệu quả. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Cộng hòa Belarus A.G. Kukashenko đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Trong hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng thống Lukashenko cho rằng thương mại trao đổi giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Hai bên cần tiếp tục thúc đẩy, phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên trên 500 triệu đôla Mỹ; sớm nâng cấp Ủy ban liên chính phủ để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục, du lịch. Hai bên nhất trí tích cực hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau trong việc mở rộng quan hệ hợp tác. Belarus mong muốn Việt Nam thúc đẩy quan hệ với các nước ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời sẽ hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Âu. 

Trong hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội Belarus cũng như sự tham gia tích cực của Đoàn đại biểu Belarus vào các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp. Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội, Ngài Lukashenko đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương; phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát thực hiện các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký kết./. Đề xuất