Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu xây dựng nông thôn mới

Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu xây dựng nông thôn mới
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 65 doanh nghiệp và 31 doanh nhân tiêu biểu, đã có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, sau 5 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào mạnh trong cả nước, được cả hệ thống chính trị và người dân nhiệt tình tham gia. Bộ mặt nông thôn đã có thay đổi rõ rệt, nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững hơn, hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm, thu nhập người dân nông thôn tăng khoảng 2 lần so với năm đầu triển khai. Đã có 889 xã, chiếm gần 10% số xã cả nước và 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thủy sản và xuất khẩu Côn Đảo. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thủy sản và xuất khẩu Côn Đảo. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước, không chỉ trực tiếp bằng tiền để xây dựng hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện… mà quan trọng hơn là tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất vào nông nghiệp nông thôn, hợp tác xã liên kết sử dụng lao động giúp nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, thời gian tới còn nhiều khó khăn để có thể hoàn thành mục tiêu hết năm 2015 có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các địa phương hiện có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nông thôn nhưng sẽ chỉ dừng ở tiềm năng nếu không có những hành động cụ thể. Do vậy, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các bộ, ngành địa phương nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm qua 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới từ đó kiến nghị Chính phủ các giải pháp để thu hút doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư mạnh hơn vào khu vực nông nghiệp, nông thôn. Phó Thủ tướng mong muốn, các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước tiếp tục có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và xây dựng chương trình nông thôn mới thành công, bền vững.

Có thể bạn quan tâm