Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Quảng Bình

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Quảng Bình

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện khá nghiêm túc Quyết định 1880/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiểm tra thủy sản tại các kho đông lạnh ở tQuảng Bình. Ảnh: Đức Thọ- TTXVN
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiểm tra thủy sản tại các kho đông lạnh ở tQuảng Bình. Ảnh: Đức Thọ- TTXVN

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ đạo, đối với số hải sản hơn 500 tấn đã tiêu hủy thì chậm nhất ngày 20/12 tỉnh Quảng Bình phải trả tiền bồi thường cho các doanh nghiệp; số còn lại hơn 2.600 tấn hải sản được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn phải kê khai để bồi thường, hỗ trợ tiêu thụ mức 30% giá trị lô hàng và sớm trả tiền bù giá cho doanh nghiệp trước ngày 25/12. Đồng thời, tỉnh phải khẩn trương hoàn thành việc chi trả đợt một trong tháng 12 này bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, định mức, không để lợi dụng việc kê khai bồi thường để trục lợi . 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, tổng số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Quảng Bình từ ngày 1/1/2016 đến 5/12/2016 là 153 nhiệm vụ. Tỉnh Quảng Bình đã thực hiện đúng hạn 144 nhiệm vụ, 9 nhiệm vụ đang thực hiện. Sự cố ô nhiễm môi trường biển thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế - xã hội và đời sống người dân trong tỉnh. Tổng giá trị thiệt hại tính đến ngày 30/11/2016 là hơn 2.588 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã ứng cho tỉnh Quảng Bình 1.100 tỷ đồng để chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại. Thực hiện các Quyết định 772/QĐ- TTg và 1880/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 13/12/2016, các địa phương trong tỉnh Quảng Bình đã chi trả hơn 368 tỷ đồng và sẽ hoàn thành việc chi trả đợt đầu trong tháng 12/2016. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra tại các kho đông lạnh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và công tác tiêu hủy sản phẩm thủy sản đông lạnh không đạt tiêu chuẩn trong thời gian vừa qua. 

Tại các kho đông lạnh như Phước Sang, đóng tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch và kho của Công ty TNHH thủy sản An Bình. Hiện nay các kho thủy sản này đã thực hiện tiêu hủy hết tất cả các loại hàng hóa thủy sản không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cũng đang rất trăn trở về những chính sách và sự hỗ trợ của các cấp đối với số lượng hàng hóa của họ. Với việc tiêu hủy hết số thủy sản không đảm bảo tồn kho, các doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị nhập những loại hải sản sạch để chuẩn bị cho dịp Tết sắp đến. 

Cùng với những khuyến cáo cũng như kết luận của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã giải thích cho các đơn vị, chủ doanh nghiệp hiểu được những chính sách hỗ trợ, đền bù cho doanh nghiệp. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Các bộ, ngành cũng công bố giá cá được hỗ trợ 100% đối với loại cá bị tiêu hủy và hỗ trợ 30% cá đang chờ tiêu thụ để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp chủ động và tự chủ tiêu thụ cá trong kho mình đang giữ. 

Theo đó, có thể nói rằng, hiện tại số lượng cá không đạt chuẩn đã bị tiêu hủy hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Còn lại, hiện nay cá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã sạch và đạt chuẩn, người dùng đã có thể yên tâm sử dụng./. 

Có thể bạn quan tâm