Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới (5/5)

Hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới (5/5) do Tổ chức Y tế thế giới phát động, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Aiken Việt Nam thực hiện Chương trình truyền thông với các hoạt động đặc biệt nhằm lan tỏa thông điệp: "Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng".

To chuc nhieu hoat dong huong ung Ngay Ve sinh tay the gioi (5/5) hinh anh 1Trẻ thực hiện rửa tay sát khuẩn khi tới trường. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Đây là hoạt động tiếp nối thành công chương trình "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay" năm 2021 và chương trình truyền thông "Ngành Dân số đồng hành cùng cả nước chống COVID" tháng 4/2022 với thông điệp "Sạch khuẩn toàn diện, an tâm mỗi ngày". 

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, chương trình là nỗ lực cộng hưởng cùng Công đoàn y tế Việt Nam tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh lao động trong phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc", hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, giảm thiểu các yếu tố có hại, nguy hiểm phòng, chống dịch COVID -19.

Tiến sĩ Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình chia sẻ: Trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, việc giữ gìn vệ sinh tay là bước quan trọng trong ngăn chặn dịch lây lan rộng. Việc giữ gìn vệ sinh tay chỉ mất ít thời gian nhưng có thể cứu được rất nhiều mạng sống. Đó là nguyên nhân chọn chủ đề của Ngày Vệ sinh tay Thế giới năm 2022 là "Cùng hành động vì sức khỏe: Giữ tay sạch khuẩn!"

Ngày Vệ sinh tay Thế giới (5/5) ban đầu được khởi xướng chủ yếu trong khuôn khổ ngành y tế nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề thực hành rửa tay sạch khuẩn của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Từ phong trào đó đã góp phần giảm tình trạng lây nhiễm chéo giữa người bệnh và an toàn cho các nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, sự xuất hiện, lây lan chóng mặt của dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới, chứ không riêng ngành y phải nhìn nhận lại và cần chú trọng đến các biện pháp phòng bệnh chủ động. Trong đó rửa tay sạch khuẩn là biện pháo bảo vệ tốt hơn sức khỏe bản thân và gia đình, dập tắt sớm nguy cơ lây lan dịch, bệnh nguy hiểm.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình với sự đồng hành của Aiken Việt Nam đã thực hiện chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới (5/5), trong đó có sản xuất clip "Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng"; kêu gọi cộng đồng tham gia thay ảnh đại diện Facebook với ảnh chứa thông điệp của chương trình. Hoạt động chủ chốt là cuộc thi ảnh, tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn. Các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích nếu lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp, tranh vẽ, ông Đinh Huy Dương thông tin.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình giới thiệu clip "Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng", nhấn mạnh tầm quan trọng của bước rửa tay sạch khuẩn trong ngành y nói riêng và trong công tác phòng bệnh của cộng đồng nói chung.

Nhằm giúp thông điệp phòng bệnh tích cực này tiếp cận rộng hơn đến mỗi cá nhân trong cộng đồng, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình khuyến khích mọi người tích cực chia sẻ clip "Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng", đồng thời tham gia hoạt động thay ảnh đại diện Facebook.

Để thay ảnh đại diện Facebook, người dùng truy cập đường link (https://cutt.ly/tay-sach-khuan) và tải lên một bức ảnh muốn đặt làm ảnh đại diện. Ảnh sau khi tải lên sẽ được tự động lồng frame chứa thông điệp của chương trình. Tiếp theo, người dùng tải xuống bức ảnh đã được lồng frame, thay ảnh đại diện Facebook và viết chú thích (caption) chia sẻ đã tham gia chuỗi hoạt động hướng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5, kèm các hashtag: #AikenVietNam #TaySachKhuan #BaoVeCongDong.

Hoạt động lớn của chương trình truyền thông là cuộc thi ảnh, tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn. Để tham gia cuộc thi, người tham gia cần chụp ảnh hoặc vẽ tranh giữ tay sạch khuẩn thể hiện thông điệp "Tay sạch khuẩn - Bảo vệ cộng đồng". Khuyến khích lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp/tranh vẽ.

Ảnh chụp, hình vẽ tham gia thi phải truyền tải rõ ràng nội dung thông điệp chương trình và chưa từng được đăng tải ở bất cứ đâu, dưới bất kỳ hình thức nào; không vi phạm các quy định về Luật an ninh mạng, quyền tác giả, không sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, hành động trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, trái với các quy định pháp luật liên quan và các nguyên tắc của mạng xã hội. Ảnh chụp, tranh vẽ dự thi, tên và thông tin của các cá nhân sẽ được Ban tổ chức sử dụng cho mục đích truyền thông.

Dự kiến cuộc thi được phát động và diễn ra từ ngày 9/5 đến ngày 9/6.

Minh Huệ

Tin liên quan

Những thời điểm cần rửa sạch đôi tay

Rửa tay đúng thời điểm là một trong những cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng - Đây là một trong những thông điệp truyền thông hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân 2/7.


Rửa tay xà phòng giúp giảm tới 47% nguy cơ nhiễm nhiều bệnh

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tính hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10) với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”, nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng về thói quen rửa tay với xà phòng.Đề xuất