Tìm ra nguyên nhân cam rụng bất thường tại Nghệ An

Tìm ra nguyên nhân cam rụng bất thường tại Nghệ An

Ngày 25/9, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An thông tin, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát thực địa tại nhiều vườn cam ở các huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Nghĩa Đàn để tìm ra nguyên nhân cam rụng bất thường. Theo đó, các nguyên nhân chính khiến cam rụng hàng loạt là bị nấm, bệnh greening; ngoài ra còn do chăm sóc, sốc sinh lý...

Tìm ra nguyên nhân cam rụng bất thường tại Nghệ An ảnh 1Vườn cam 1 ha của gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xã Minh Hợp đến thời điểm này đã rụng 5 tấn quả. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Bệnh greening ở cam làm suy giảm mạnh hệ thống miễn dịch của cây. Đến thời điểm cho trái, quả tích đường đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng nhưng cây không đáp ứng được, tạo cơ hội cho các đối tượng gây hại xâm nhập, gây tác động mạnh. Một số diện tích khác bị vàng lá, thối rễ do nấm rồi sau đó bị tấn công bởi lượng lớn ngài bướm lâm nghiệp kí sinh. Bên cạnh đó, một số vườn cam bị hiện tượng sốc sinh lý do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài, sau đó trời lại mưa to xảy ra trong thời gian qua tại địa phương.

Qua khảo sát, nhiều vườn cam xuất hiện sâu bệnh hại như ruồi đục quả, nhện đỏ, rệp, bệnh vàng lá, thối rễ, bệnh greening... Trong đó có những diện tích cam được trồng trên các khu đất trước đây từng xuất hiện bệnh trên loại cây này. Hiện những các khu đấy này đã thoái hóa, khiến bộ rễ cây cam không thể phát triển để hút chất dinh dưỡng.

Tìm ra nguyên nhân cam rụng bất thường tại Nghệ An ảnh 2 Quả cam xanh, mọng nhưng héo dần và rụng trong thời gian ngắn. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Thực tế, người dân trồng cam tại Nghệ An chủ yếu lấy giống ở các cơ sở sản xuất mà người dân cho là uy tín nên khó biết được cây giống có bệnh hay không và chất lượng giống như thế nào. Khoảng 3 năm đầu, cây phát triển tốt nhưng sang năm thứ 4 bắt đầu biểu hiện vàng lá, thỗi rễ, hệ thống miễn dịch của cây suy yếu. Đây cũng là lúc cây cam cho quả nên cần lượng lớn dưỡng chất nhưng không thể cung cấp đủ. Nếu chăm sóc không đúng quy cách, những năm tiếp theo, quả sẽ rụng nhiều hơn, ảnh hưởng đến năng suất.

Để giảm thiệt hại do cam rụng, ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An cho biết, trước mắt, đối với bệnh vàng lá, thối rễ, đơn vị sẽ hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng theo mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Riêng đối với những vườn cam bị bệnh greening chữa trị không mang lại sẽ phải chặt bỏ.

Tìm ra nguyên nhân cam rụng bất thường tại Nghệ An ảnh 3Vườn cam nhà ông Nguyễn Công Biên, ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp đã rụng 1/3 số lượng quả. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Về lâu dài, đơn vị sẽ tuyên truyền người dân lựa chọn ra cây đầu dòng, giống đưa vào ứng dụng bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tập trung trồng cam tại vùng có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp, không áp dụng dàn trải để giảm thiểu trường hợp như hiện nay.

Đặc biệt, thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa, hiện tượng cam rụng sẽ tiếp tục xảy ra. Vậy nên Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương và chủ vườn thực hiện tiêu thoát nước, không để cây bị úng; không bón phân ngay sau khi trời mưa; tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm bón và phòng trừ sâu bệnh của ngành nông nghiệp.

Toàn tỉnh Nghệ An có hơn 5.500 ha cam; trong đó, gần 3.400 ha đang cho thu hoạch . Nửa tháng qua, nhiều vườn cam ở xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp), xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu (huyện Nghĩa Đàn), xã Yên Khê (huyện Con Cuông)... xảy ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam rụng từ 60 - 80% lượng quả trên cây, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho các hộ trồng.

Nguyễn Oanh


(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt - Trung

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt - Trung

Ngày 21/3, Đồn Biên phòng Lũng Cú - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, dưới sự chỉ huy của Trung tá Kim Xuân Giang, Đồn trưởng, đã phối hợp với Biên phòng khu vực huyện Phú Ninh, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, do Thiếu tá Lưu Dũng làm Trưởng đoàn, thực hiện tuần tra song phương trên tuyến biên giới Việt - Trung.

Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đóng góp 100 triệu đồng để xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN

Sóc Trăng đa dạng hóa nguồn lực để sớm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 21/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ phát động đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà đột nát trên địa bàn. Tại lễ phát động, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đăng ký đóng góp với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận trên 295 tỷ đồng.

Trung tâm tư vấn việc làm cho người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Thị trường lao động Cần Thơ hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Cần Thơ nhận định, thị trường lao động Cần Thơ trong quý II/2025 hứa hẹn có nhiều cơ hội phát triển nhờ các chính sách kinh tế tích cực và sự tăng trưởng mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, dịch vụ. Điều này không chỉ giúp tạo ra nhiều việc làm mà còn nâng cao chất lượng lao động trong khu vực.

Phát hiện 3 loài thực vật mới tại Vườn Quốc gia Núi Chúa

Phát hiện 3 loài thực vật mới tại Vườn Quốc gia Núi Chúa

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong chương trình hợp tác giữa Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với Bảo tàng Đại học Kagoshima thuộc Đại học Kagoshima, Nhật Bản và Khoa Lâm nghiệp, Đại học Quốc gia Lào, mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Sinh học nhiệt đới đã phát hiện 3 loài thực vật mới gồm: Sầm cuống dài, Diệp hạ châu Núi Chúa và Lòng mức Núi Chúa thuộc ba họ khác nhau tại Vườn Quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận.

Trên 7.000 tỷ đồng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Cao Bằng

Trên 7.000 tỷ đồng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Cao Bằng

Năm nay là năm được tỉnh Cao Bằng xác định là năm “nước rút” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%. Để hoàn thành mục tiêu, Cao Bằng cần nhận diện rõ những thuận lợi, khó khăn, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Góp sức trẻ xóa nhà tạm nơi vùng khó Tương Dương

Góp sức trẻ xóa nhà tạm nơi vùng khó Tương Dương

Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tham gia hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Tương Dương đã phát huy tinh thần, nhiệt huyết, sức trẻ, tiên phong xung kích thực hiện nhiệm vụ, qua đó góp phần giúp địa phương kiên cố hóa nhà ở cho nhân dân, hiện thực hóa giấc mơ có nhà ở mới cho người nghèo.

Ghi nhận trường hợp tử vong do sởi, Cao Bằng khuyến cáo tiêm vaccine phòng bệnh

Ghi nhận trường hợp tử vong do sởi, Cao Bằng khuyến cáo tiêm vaccine phòng bệnh

Tại tỉnh Cao Bằng, bệnh sởi đang diễn biến phức tạp, một số địa phương ghi nhận số ca mắc cao, đã có một trường hợp tử vong do sởi. Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, ngành Y tế Cao Bằng chủ động, quyết liệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi.

Bình Phước đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt ở khu vực biên giới

Bình Phước đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt ở khu vực biên giới

Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, VNPT, Mobiphone) tổ chức khánh thành công trình “Xây dựng và lắp đặt các trạm thu, phát sóng di động khu vực biên giới” tại huyện Lộc Ninh. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XII nhiệm kỳ 2025 - 2030.

“Tháng Ba biên giới” với nhiều hoạt động thiết thực ở miền núi tỉnh Quảng Trị

“Tháng Ba biên giới” với nhiều hoạt động thiết thực ở miền núi tỉnh Quảng Trị

Ngày 20/3, Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2025 tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao, xã A Vao, huyện Đakrông. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2025), 66 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2025),

Sự "chuyển mình" trong nông thôn mới ở Khánh Hòa (Bài cuối)

Sự "chuyển mình" trong nông thôn mới ở Khánh Hòa (Bài cuối)

Sau hơn một thập kỷ triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Khánh Hòa đã để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, giúp thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng sống của người dân; cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu phát triển của từng địa phương.

Sự "chuyển mình" trong nông thôn mới ở Khánh Hòa (Bài 1)

Sự "chuyển mình" trong nông thôn mới ở Khánh Hòa (Bài 1)

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải thuộc vùng Nam Trung Bộ, từ lâu được mệnh danh là xứ sở "rừng trầm, biển yến", nơi hội tụ cả ba vịnh biển đẹp, có giá trị rất lớn về nhiều mặt, là Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh; có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội để trở thành một tỉnh nông thôn mới giàu đẹp.

Phát hiện thi thể người thám hiểm trong hang động tại Đắk Nông

Phát hiện thi thể người thám hiểm trong hang động tại Đắk Nông

Ngày 19/3, UBND xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông xác nhận, chính quyền địa phương đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ việc người dân phát hiện, trình báo việc một thi thể đang trong giai đoạn phân hủy tại hang C7, hang động núi lửa Krông Nô.

Đồng thuận việc sớm đưa chữ viết Cơ Tu vào giảng dạy trong trường học ở Quảng Nam

Đồng thuận việc sớm đưa chữ viết Cơ Tu vào giảng dạy trong trường học ở Quảng Nam

Ngày 19/3, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Ngôn ngữ học tổ chức hội thảo công bố bộ chữ viết Cơ Tu. Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đại biểu đều đồng tình phải có một bộ chữ viết của người Cơ Tu thống nhất trên toàn quốc về bảng ký hiệu chữ viết, các tổ phụ âm đầu, nguyên âm…

Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sởi, chiều 19/3, Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc gửi các tỉnh, thành phố về việc lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi; đồng thời yêu cầu các địa phương đảm bảo kinh phí triển khai tiêm chủng vaccine.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025

Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2025 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, giải đáp kịp thời những thắc mắc của các nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc

Trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc

Tối 18/3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 94 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1941– 26/3/2025), trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025 cho 100 cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc.