Tiền Giang: Kịp thời cấp phát gạo hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19

Phát gạo cho hộ nghèo. Ảnh: TTXVN phát
Phát gạo cho hộ nghèo. Ảnh: TTXVN phát

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm, đến ngày 11/10, địa phương đã hoàn tất việc tiếp nhận và cấp phát gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 đợt II với số lượng hơn 1.510 tấn. Đây là số gạo được xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang: Kịp thời cấp phát gạo hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19 ảnh 1 Phát gạo cho hộ nghèo. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, đến ngày 15/9, địa phương cũng đã tiếp nhận và phân phối xong 1.490 tấn gạo hỗ trợ đợt I cho các hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh. Như vậy, Tiền Giang đã hoàn tất hai đợt cấp gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng lượng gạo được xuất cấp hơn 3.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia. Số gạo trên được phân phối cho 200.415 nhân khẩu trong diện được hưởng hỗ trợ, bình quân mỗi người được nhận 15 kg gạo.

Nhờ kịp thời nhận được gạo hỗ trợ, các đối tượng bị ảnh hưởng do COVID-19 phần nào giảm bớt khó khăn, cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh để địa phương sớm trở lại trạng thái bình thường mới khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Lý Văn Cẩm chia sẻ thêm, dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống COVID-19 trong một thời gian dài, nhiều địa bàn bị phong tỏa, cách ly đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội cũng như nhiều đối tượng như: người già, gia đình chính sách neo đơn, người lao động tự do mất việc làm, người bán vé số lẻ…Tỉnh tiếp tục đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính trình Chính phủ trong thời gian tới giải quyết hỗ trợ gạo cho 163.262 người với số lượng gạo dự kiến gần 2.450 tấn.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Tiền Giang cũng đã triển khai đồng loạt các chính sách hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác cũng đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 như: người lao động tự do, người bán vé số lẻ, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch, lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động...

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay đã có 139.129 người lao động tại 2.330 đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động với tổng số tiền 3,82 tỷ đồng; 4.739 người được hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất với tổng số tiền 24,5 tỷ đồng; hỗ trợ 9.911 lao động của 27 đơn vị được thẩm định đủ điều kiện tạm hoãn hợp đồng lao đông với tổng số tiền 28 tỷ đồng.

Tiền Giang cũng đã phê duyệt hỗ trợ 221 hộ kinh doanh với 663 triệu đồng; giải ngân vay vốn trả lương ngừng việc cho 6 công ty, 92 lượt lao động số tiền 329,2 triệu đồng… Ngoài ra, còn hỗ trợ 26 viên chức hoạt động nghệ thuật với số tiền 96,4 triệu đồng; 3 hướng dẫn viên du lịch số tiền 11,1 triệu đồng và đang xem xét phê duyệt thêm 28 hướng dẫn viên du lịch.

Đồng thời, toàn tỉnh đã lập danh sách đề nghị hỗ trợ cho 71.000 đối tượng là người lao động tự do bị ảnh hưởng, trong đó có 13.599 người bán vé số lẻ. Trước mắt, có 40.154 người, trong đó có 12.176 người bán vé số lẻ đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt danh sách hỗ trợ với tổng kinh phí 60,2 tỷ đồng và đang tiếp tục xem xét phê duyệt số người trong danh sách đã lập còn lại.

Minh Trí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm