Thụy Điển long trọng tổ chức Lễ trao giải Nobel 2015

Khoảng 1.600 khách mời đặc biệt đã tham dự lễ trao giải. Tương tự như mọi năm, đại sảnh dẫn vào sân khấu chính của buổi lễ được trang hoàng bằng 20.000 bông hoa với 3 màu gồm trắng, vàng và da cam, quà tặng của chính quyền thành phố San Remo (Xan Rê-mô), Italy, nơi nhà khoa học Alfred Nobel qua đời năm 1896.

Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf (Can Gu-xtáp 16) đã trao giấy chứng nhận và huy chương vàng cho tất cả 10 nhân vật đoạt giải Nobel năm nay cùng phần thưởng trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 960.000 USD).

Các nhà khoa học đoạt giải Nobel 2015 tại lễ trao giải ở Stockholm ngày 10/12. THX-TTXVN 


Một lần nữa 3 nhà khoa học gồm William Campbell (Uy-li-am Cam-peo) người gốc Ireland, Satoshi Omura (Xa-tô-si Ô-mu-ra) người Nhật Bản và Youyou Tu người Trung Quốc được xướng tên với giải Nobel Y học 2015 cho công trình nghiên cứu trong điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra. 

Nhà khoa học Nhật Bản Takaaki Kajita (Ta-ca-a-ki Ca-di-ta) và nhà khoa học người Canada Arthur B. McDonald (A-thơ B. Mắc Đô-nan) vinh dự nhận giải Nobel Vật lý nhờ chứng minh được các hạt cơ bản (neutrino) có khối lượng. 

Giải Nobel Hóa học được trao cho các nhà khoa học Tomas Lindahl (Thô-mát Lin-đan) người Thụy Điển, Paul Modrich (Pôn Mô-đrích) người Mỹ và Aziz Sancar (A-dít Xan-ca) mang hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, với công trình nghiên cứu cơ chế tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại. 

Nữ nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich (Xvét-la-na A-lếch-xi-e-vích) nhận giải Nobel Văn học, trong khi Giáo sư kinh tế mang hai quốc tịch Anh và Mỹ Angus Deaton (An-gớt Đi-tơn) được vinh danh với giải Nobel Kinh tế, nhờ có những các công trình nghiên cứu, phân tích về tiêu thụ, đói nghèo và phúc lợi xã hội làm thay đổi các lĩnh vực của kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và phát triển kinh tế. 

Toàn cảnh lễ trao giải tại Stockholm ngày 10/12. Kyodo-TTXVN


Trước đó, trong một buổi lễ riêng biệt ở Oslo (Na Uy), giải Nobel Hòa bình đã được trao cho "Bộ tứ” trung gian đối thoại hòa bình tại Tunisia, gồm Tổng liên đoàn lao động Tunisia (UGTT), Hiệp hội công nghiệp, thương mại và thủ công Tunisia (UTICA), Liên đoàn nhân quyền Tunisia (LTDH) và Nhóm luật sư Tunisia. "Bộ tứ” này được vinh danh nhờ những "đóng góp mang tính quyết định" trong vai trò trung gian thúc đẩy hòa bình và dân chủ ở Tunisia./. Đề xuất