Thương vong trong động đất ở Indonesia tăng cao

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Cơ quan Thảm họa Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho  xác nhận 52 người thiệt mạng, 73 người bị thương nghiêm trọng và 200 người khác bị thương nhẹ. Con số thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Hầu hết nạn nhân ở huyện Pidie Jaya - một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất.
 
Trận động đất trên xảy ra vào sáng sớm, khi các tín đồ Hồi giáo đang chuẩn bị cho buổi cầu nguyện sáng. Ít nhất 5 dư chấn đã xảy ra trong vòng vài giờ sau trận động đất ban đầu. Nhiều tòa nhà, đền thờ, cửa hiệu và công trình hạ tầng khác đã bị san phẳng, trong khi một bệnh viện và trường học địa phương bị hư hại nặng nề. Hiện chưa có cảnh báo sóng thần được đưa ra.
 
Indonesia thường xuyên phải hứng chịu động đất và núi lửa phun trào vì nằm ở "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương. Năm 2004, tỉnh Aceh là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong một trận động đất mạnh 9,2 độ Richter kèm theo sóng thần trên toàn khu vực Ấn Độ Dương. Tỉnh này đã bị phá hủy nặng nề và có hơn 120.000 người thiệt mạng trong thảm họa đó.
 
* Tại Yemen, các nguồn tin từ cảng biển ngày 7/12 cho biết gần 60 hành khách đã mất tích sau khi một chiếc tàu bị chìm khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Mukalla thuộc tỉnh Hadramout, Đông Nam Yemen, tới đảo Socatra trên Ấn Độ Dương.
 
Chiếc tàu nói trên chở 64 hành khách, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị chìm vào ngày 2/12 ở vùng biển phía Tây Bắc đảo Socatra. Lực lượng cứu hộ đã cứu sống được ít nhất 5 hành khách, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ số phận của những người còn lại trên tàu cũng như nguyên nhân tàu chìm.
 
Bộ trưởng Ngư nghiệp Yemen Fahad Kaffen đã kêu gọi liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ./.

Đề xuất