Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển Đại học Kinh tế quốc dân thành đại học định hướng nghiên cứu

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Quý Trung- TTXVN

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và xúc động trở lại thăm mái trường Đại học Kinh tế quốc dân nơi Thủ tướng từng theo học trong những năm 1970. Thủ tướng trân trọng gửi lời cảm ơn và chúc mừng tới các thế hệ thày, cô giáo nhà trường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Vui mừng trước sự trưởng thành của Đại học Kinh tế quốc dân - trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu đào tạo của nhà trường với trên 175 nghìn cử nhân đại học, 12 nghìn thạc sĩ, 1.200 tiến sĩ và bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cho hàng chục nghìn cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và các doanh nghiệp trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh:  Quý Trung- TTXVN

 

Nhấn mạnh, bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng cùng với làn sóng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra những cơ hội và cả những thách thức đan xen, Thủ tướng cho rằng, khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến sẽ ngày càng xa hơn nếu không có những đột phá để nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực. Khẳng định tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy phát triển giáo dục đào tạo đáp ứng tình hình mới, Thủ tướng cho rằng trường đại học hiện đại phải quan tâm đồng thời cả tri thức khoa học, phương pháp tự nghiên cứu và các kỹ năng mềm; tổ chức nhiều hoạt động, gắn với những tình huống thực tiễn, giúp sinh viên phát huy sáng tạo, trải nghiệm để trưởng thành về trí tuệ, năng lực hành động. Việc đào tạo phải theo nhu cầu xã hội, đúng các ngành nghề mà xã hội có nhu cầu và sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng tạo lập công việc và phải đào tạo ra sản phẩm có chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Trường đại học phải hướng đến mô hình tổ chức cung ứng dịch vụ đào tạo theo hướng tự chủ, chuyển dịch quản trị đại học từ Nhà nước kiểm soát sang Nhà nước giám sát và giao tự chủ toàn diện. 

Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân báo cáo thành tích 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Ảnh: Quý Trung- TTXVN

 

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành (1956-2016), Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngày nay đã trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn có uy tín của Đảng, Chính phủ, cũng như của các ngành, địa phương, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước. 
Đây cũng là một trong những cơ sở giáo dục đại học công lập sớm áp dụng thí điểm thực hiện tự chủ về tài chính tự bảo đảm 100% chi thường xuyên trong bối cảnh có nhiều thách thức và khó khăn, song nhà trường vẫn bảo đảm cân đối thu - chi, chi trả lương, thu nhập của người lao động tăng 10% so với giai đoạn trước. 
Hiện nay, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên và công nhân viên lên tới hơn 1.200 người, trong đó có 138 giáo sư, phó giáo sư; 328 cán bộ, giảng viên có trình độ tiến sĩ và 559 người có trình độ thạc sĩ… . Trường hiện có khoảng hơn 40 nghìn sinh viên, học viên, nghiên cứu viên theo học ở 25 ngành và 50 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 33 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 36 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bao trùm gần như toàn bộ các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của tất cả các ngành đào tạo, trong đó có mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể về kiến thức, kỹ năng, thái độ, nơi làm việc và kiến thức về ngoại ngữ, tin học. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Ban lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Quý Trung- TTXVN

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh chân dung Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN


 


Đề xuất