Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc và thăm làm việc Hàn Quốc


Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Quân sự Gimbae, Busan.Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Tại cuộc hội đàm chiều 10/12 ở Busan, trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun Hye đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

      Hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. 
     Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng sự chia sẻ các lợi ích ch iến lược và sự tin cậy chính trị giữa hai nước trong thời gian qua là nền tảng quan trọng để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, góp phần quan trọng vào sự phát triển của mỗi nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun Hye bày tỏ vui mừng trước việc hai nước kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương, coi đây là sự kiện hết sức quan trọng đối với quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc; nhất trí cho rằng Hiệp định không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác thương mại song phương hướng tới mục tiêu kim ngạch 70 tỷ USD vào năm 2020, mà còn góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc lên tầm cao mới. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại buổi gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và có các biện pháp cụ thể nhằm cải thiện tình trạng bất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, phát triển hạ tầng, đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và đề nghị Tổng thống Park Geun Hye và Chính phủ Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước và có các chính sách thiết thực, hiệu quả để tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye chứng kiến lễ ký Bản thỏa thuận kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

     Tổng thống Park Geun Hye khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ dành ưu tiên cho các dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực. Tổng thống Park Geun Hye đánh giá cao hợp tác lao động giữa hai nước, cho đây là lĩnh vực hợp tác hai bên cùng có lợi, hứa sẽ xem xét tích cực việc gia hạn Bản ghi nhớ đặc biệt về hợp tác lao động giữa hai nước. 
     Hai bên nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Bán đảo Triều Tiên; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc thời gian qua và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác của ASEAN và các diễn đàn đa phương khác. 
     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Hàn Quốc đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, góp phần định hướng và làm sâu sắc hơn quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới. 

Sáng 12/12/2014, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Busan- BEXCO, Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. Trong ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

      Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quan hệ ASEAN - Hàn Quốc phát triển ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả; khẳng định bên cạnh sự gần gũi về địa lý, gắn bó về lịch sử và tương đồng về văn hóa, xã hội, một nguyên nhân quan trọng góp phần vào thành tựu quan hệ 25 năm qua là sự tin cậy chính trị và mong muốn chung về hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển của ASEAN và Hàn Quốc.
  Về các vấn đề khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây cho thấy sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực; tất cả các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Việc các bên liên quan không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng chính là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Trong thời gian ở thăm làm việc tại Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn tham gia nhiều hoạt động khác 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Lãnh đạo doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Văn phòng Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan. Ảnh: Đức Tám – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hội người Hàn yêu Việt Nam (VESAMO) do Chủ tịch hội Kwangjoo Park dẫn đầu. Ảnh: Đức Tám – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thị trưởng thành phố Busan Suh Byung-soo. Ảnh: Đức Tám – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung J.K.Shin. Ảnh: TTXVN phát
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Đối thoại với cộng đồng Doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 


Đề xuất