Thăm dò bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú Donald Trump vượt lên các ứng viên đối thủ đảng Cộng hòa

Thăm dò bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú Donald Trump vượt lên các ứng viên đối thủ đảng Cộng hòa

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos, công bố ngày 10/8, cho biết, trong số hàng trăm cử tri đăng ký của đảng Cộng hòa trong cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên trên mạng, ở thời điểm hiện tại, tỷ phú bất động sản Trump nhận được 24% ý kiến ủng hộ. Tỷ lệ hậu thuẫn này dành cho ông Trump không thay đổi nhiều so với thời điểm trước cuộc tranh luận đầu tiên tối 6/8 giữa nội bộ 17 ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa. 

Tỷ phú Donald Trump phát biểu trong cuộc tranh luận tại Cleveland, bang Ohio ngày 6/8. AFP/TTXVN
Tỷ phú Donald Trump phát biểu trong cuộc tranh luận tại Cleveland, bang Ohio ngày 6/8. AFP/TTXVN

Ứng cử viên nhận được sự cam kết ủng hộ nhiều thứ hai là cựu Thống đốc bang Florida (Phlo-ri-đa) Jeb Bush (Giép Bu-sơ) với tỷ lệ cách biệt lên tới 12% so với ông Trump (12%). Như vậy, ở thời điểm này, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Bush đã giảm 2% so với trước cuộc tranh luận đầu tiên. 

Kể từ khi tuyên bố ra tranh cử tấm vé của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hồi giữa năm nay, tuy không có kinh nghiệm chính trị và quá giàu có để được xem là gần gũi với đại bộ phận cử tri, nhưng ông Trump đã được nhìn nhận như “một ngôi sao” có sức hút lớn đối với truyền thông và cử tri. Tuy nhiên, một số chuyên gia thì nhìn nhận nhà tỷ phú này có thể chỉ là “một hiện tượng nhất thời” hoặc “bong bóng chính trị”.

Tuy dẫn điểm xa các ứng cử viên của đảng Cộng hòa nhưng ông Trump vẫn chưa phải là đối thủ của ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn). Theo kết quả thăm dò, nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngay lúc này, bà Clinton sẽ đánh bại ông Trump với tỷ lệ cách biệt 43%-29% và cũng có thể đánh bại những ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa như Bush, Rubio và Cruz với tỷ lệ cách biệt tương tự./.

Có thể bạn quan tâm