Sức hút từ Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong ngày đầu nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, lượng khách tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích tăng cao. Đặc biệt, sức hút đến từ bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ khiến cho hàng nghìn người dân, du khách xếp hàng để tham quan.

Suc hut tu Buc tranh Panorama Chien dich Dien Bien Phu hinh anh 1Đông đảo du khách tham quan bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân, du khách đã xếp hàng chờ đến lượt để vào tham quan, chiêm ngưỡng Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ được vẽ tại tầng 2 của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vào những ngày thường, mỗi lượt Bảo tàng chỉ cho phép 100 người vào tham quan bức tranh. Tuy nhiên do lượng khách vào ngày nghỉ lễ quá đông nên đơn vị phải tăng gấp đôi số lượng người vào tham quan để tránh trường hợp nhiều người dân, du khách không thể lên xem tranh. Nhiều du khách lần đầu đến Điện Biên, không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào khi được chiêm ngưỡng bức tranh kiệt tác này.

Suc hut tu Buc tranh Panorama Chien dich Dien Bien Phu hinh anh 2Du khách chụp ảnh lưu niệm với bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Chị Nguyễn Thị Lan, du khách đến từ thành phố Hải Phòng cho biết, đây là lần đầu tiên chị đến Điện Biên. Tại Điện Biên, chị đã cũng gia đình, bạn bè tham quan các điểm di tích nhưng đặc biệt nhất vẫn là Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ.

"Khi xem bức tranh, tôi tưởng tượng như mình được sống trong không khí hào hùng của cha ông ngày xưa với chiến dịch Điện Biên Phủ. Tôi cảm nhận sâu sắc hơn về một chiến thắng vang dội của cha ông ta và càng thấu hiểu hơn những mất mát, hy sinh của ông cha ngày xưa để chúng ta có cuộc sống hòa bình hôm nay"- chị Lan chia sẻ.

Suc hut tu Buc tranh Panorama Chien dich Dien Bien Phu hinh anh 3Du khách xếp hàng chờ tham quan bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Còn đối với cựu chiến binh Phạm Văn Hùng (tỉnh Hải Dương), ông cảm thấy vô cùng xúc động tại vì khi xem bức tranh này. Qua xem bức tranh kết hợp với nghe thuyết minh viên thuyết trình cũng như âm nhạc hào hùng, ông như cảm nhận được toàn bộ sự kiện, hình ảnh lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ, thể hiện sức mạnh của quân đội ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ có thể đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Theo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong ngày đầu nghỉ lễ đã có gần 3.400 lượt khách tham quan tại bảo tàng. Để tạo thuận lợi cho nhân dân tham quan bức tranh Panorama cũng như Nhà trưng bày, Bảo tàng đã miễn phí tham quan đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong hai ngày 1 và 2/9. Bảo tàng cũng đã chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, thiết bị cơ sở vật chất để đảm bảo công tác phục vụ, đón khách tham quan hiệu quả.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cho biết: Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, điều đặc biệt là Bảo tàng tiếp nhận thêm một nội dung mới đó là Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Sức hút của bức tranh này từ đầu năm khi mở cửa thử nghiệm cho đến nay đã thu hút rất nhiều khách, đặc biệt là khách du lịch trong nước. Đến nay, do tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát nên nhu cầu tham quan bức tranh của người dân, du khách tăng lên. Để phục vụ chu đáo hơn đối với du khách khi đến Bảo tàng, đơn vị đã huy động tất cả nguồn nhân lực và sẵn sàng các phương án tăng ca, tăng giờ, làm thông trưa để đáp ứng tối đa nhu cầu của bà con, du khách tham quan.

Suc hut tu Buc tranh Panorama Chien dich Dien Bien Phu hinh anh 4Du khách tham quan Di tích Đồi A1. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Ngoài Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tại các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ như: Đồi A1, Hầm De Castries, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan. Theo dự báo, trong những ngày nghỉ lễ tiếp theo, lượng khách đến tham quan bảo tàng và các điểm di tích sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Xuân Tư

Tin liên quan

Bức tranh Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ

Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ được vẽ tại tầng 2 của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những tác phẩm lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh. Bức tranh được vẽ lên tường bằng chất liệu sơn dầu, bố cục hình tròn, dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m; tổng diện tích là 3.225m². Khoảng 80 họa sĩ đã tái hiện hơn 4.500 nhân vật kết hợp với phần sắp đặt nghệ thuật hiện vật và tạo hình tạo nên một bức tranh toàn cảnh chân thực, sinh động về Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ:

Ngày 19/4, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp tổ chức khai mạc triển lãm “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”. Triển lãm đã thu hút đông đảo người dân tỉnh Điện Biên, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu.


Cách làm sáng tạo ở Điện Biên nuôi dưỡng cho học sinh tình yêu với lịch sử, văn hóa của dân tộc

Nhằm giáo dục cho học sinh về truyền thống lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao hiểu biết về các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức chương trình câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”. Hoạt động này giúp học sinh có trải nghiệm trong từng giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc, từ đó nuôi dưỡng, hình thành cho các em tình yêu đối với lịch sử, văn hóa, có ý thức trân trọng, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.Đề xuất