Quốc hội Nga thông qua thỏa thuận hiện diện "vô thời hạn" ở Syria

Quyết định này đưa ra trong một động thái dường như là khẳng định sự hiện diện lâu dài tại Syria. Đa số các nhà lập pháp Nga đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên, được ký giữa Moskva và Damascus hồi tháng 8/2015 - cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeimim nhằm tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria làm nhiệm vụ trong chiến dịch giành lại khu vực Suleiman al-Halabi, ngoại ô Aleppo ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Moskva với các nước phương Tây liên quan đến chiến dịch không kích của Nga và Syria nhằm vào các vị trí do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực phía Đông thành phố chiến lược Aleppo thời gian gần đây.
 
Phát biểu trước thềm cuộc họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Syria diễn ra cùng ngày theo yêu cầu của Nga, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã yêu cầu tiến hành điều tra tội phạm chiến tranh đối với chiến dịch không kích hiện nay tại Aleppo. Hiện Đức cũng tuyên bố không loại trừ khả năng ủng hộ các biện pháp trừng phạt tiềm tàng đối với Nga.
 
Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vitaly Churkin đã tỏ ý sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc các bên liên quan ngừng bắn tại điểm nóng Aleppo ở Syria. 
 
Dự kiến cuộc biểu quyết về dự thảo nghị quyết nói trên, do Pháp và Tây Ban Nha đề xuất, sẽ diễn ra vào ngày 8/10 theo giờ địa phương. Dự thảo hối thúc Nga và Mỹ “đảm bảo thực thi ngay lập tức việc hạn chế các hành động thù địch, bắt đầu từ Aleppo và hệ quả là chấm dứt các chuyến bay quân sự ở thành phố này”.
 
Tuy nhiên, Đại sứ Nga Churkin khẳng định "đề xuất của Pháp được tập hợp vội vàng" và cho rằng nó sẽ không tạo tiến triển và giúp vượt qua bế tắc hiện nay, cũng như không giúp ích cho Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura. Thay vào đó, Nga sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết này, bởi chưa từng có tiền lệ về việc các thành viên Hội đồng Bảo an yêu cầu một ủy viên thường trực hạn chế hành động của mình.
 
Về phần mình, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc, Francois Delattre đã nhấn mạnh tới tính cấp thiết của việc thông qua dự thảo đề xuất này, do tình hình nghiêm trọng tại Aleppo hiện nay. Hãng tin Reuters cho hay dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề xuất các lựa chọn cho việc Liên hợp quốc sẽ giám sát lệnh ngừng bắn này và đe dọa “tiến hành nhiều biện khác” trong trường hợp “bất kì bên nào liên quan đến cuộc xung đột tại Syria” không tuân thủ nghị quyết.
 
Hiện Pháp đang tích cực vận động cả Mỹ và Nga, hai nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn mới đổ vỡ gần đây tại Syria. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cùng ngày đã có cuộc gặp với người đồng cấp John Kerry tại Washington, một ngày sau chuyến thăm Moskva, trong nỗ lực thuyết phục hai bên thông qua một nghị quyết Hội đồng Bảo an áp đặt ngừng bắn tại Syria.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva có thể ủng hộ kế hoạch Liên hợp quốc về việc để nhóm thánh chiến vốn được biết đến là Mặt trận Al-Nusra, nay được gọi là Mặt trận Fateh al-Sham, rời Aleppo để đến Idlib, nếu các nhóm đối lập khác cắt đứt quan hệ với nhóm này. Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đã kêu gọi Syria và Nga ngừng tấn công ở khu vực phía Đông Aleppo nếu các tay súng thánh chiến trên rời khỏi thành phố.
 
Còn tại thực địa, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, cùng ngày, giao tranh dữ dội đã nổ ra tại nhiều khu vực tiền tuyến phía Tây Aleppo. Hiện quân chính phủ đã chiếm được một điểm cao phía Nam thành phố, song lực lượng đối lập lại chiếm được nhiều vị trí gần đó. Theo tổ chức Bác sĩ Không biên giới, tình hình hiện nay tại Aleppo là "không thể chịu đựng nổi". Theo truyền hình quốc gia Syria, lực lượng đối lập cũng đã tăng cường pháo kích vào khu vực phía Tây Aleppo, khiến 4 người thiệt mạng. Phát biểu trên kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch, Tổng thống al-Assad khẳng định "lựa chọn tốt nhất" của Aleppo là một lệnh ngừng bắn sở tại với chính phủ, bằng không ông sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến lực lượng đối lập phải rời Aleppo.
 

Đề xuất