Quảng Trị di dời hơn 1.000 hộ dân ở huyện Hướng Hóa do ngập lụt

Quảng Trị di dời hơn 1.000 hộ dân ở huyện Hướng Hóa do ngập lụt
Đường phố thị trấn Lao Bảo bị ngập lũ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN
Đường phố thị trấn Lao Bảo bị ngập lũ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, mưa lũ đã khiến 10 khóm của thị trấn Lao Bảo gồm: Đông Chính, Vĩnh Hoa, Xuân Phước, Duy Tân, Cao Việt, Ka Tăng, Trung Chính, Tân Kim, Ka Túp, An Hà bị ngập sâu trong nước. Người dân phải sử dụng thuyền để di chuyển. Một số khu vực như khóm Duy Tân, Vĩnh Hoa, An Hà, Cao Việt… bị ngập từ 4-5m, nước lên tới nóc nhà. Các địa bàn còn lại mực nước ngập trung bình từ 1-1,5m. Nước sông Sê Pôn dâng cao, lũ đổ về lúc nửa đêm khiến người dân trở tay không kịp.

Ông Nguyễn Văn Linh, trú ở khóm Đông Chính (thị trấn Lao Bảo) cho biết: "Khoảng 1 giờ ngày 4/9, nước bắt đầu dâng cao ngập nền nhà. Dù đã chuẩn bị kê sẵn đồ đạc nhưng gia đình tôi vẫn không kịp thực hiện. Bây giờ nước đã ngập hơn 1,5m, đến nửa tường nhà, tôi phải đưa các con sang ở nhờ tại nhà người thân".

Cùng chung hoàn cảnh với ông Linh, đến sáng 4/9, gia đình ông Nguyễn Thái Bình (trú ở đường Lê Thế Tiết, thị trấn Lao Bảo) vẫn chưa hoàn thành việc dọn dẹp, di chuyển đồ đạc lên cao. Ông Bình chia sẻ: "Mặc dù đã được chính quyền thông báo trước, gia đình tôi cũng đã chuẩn bị kê dọn tài sản nhưng do mực nước lên quá nhanh lại vào lúc nửa đêm nên gặp rất nhiều khó khăn".

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cấp chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng túc trực cũng như sơ tán người dân ra khỏi vùng xung yếu. Toàn huyện đã di dời 4.000 người dân ngay trong đêm đến nơi an toàn.

Thị trấn Lao Bảo bị ngập lũ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN
Thị trấn Lao Bảo bị ngập lũ. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Thiếu tá Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, nêu rõ: “Từ chiều 3/9, đơn vị đã huy động lực lượng có mặt tại các địa điểm trọng yếu để hỗ trợ chuyển tài sản, di dời dân trong đêm khi nước sông Sê Pôn ngày càng dâng cao. Chúng tôi đã tới từng hộ gia đình để đưa người già, trẻ em đến nơi an toàn. Mặt khác, tại các địa điểm nguy hiểm như cầu, cống, đập tràn... đơn vị đã cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ để vận động, tuyên truyền người dân không nên qua lại. Ngay trong sáng 4/9, đơn vị đã vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống bằng ca nô đến các vùng ngập lụt và các điểm phải di dời dân để hỗ trợ…”.

Hiện nay, trên địa bàn vẫn mưa rất to, dự kiến tình hình mưa lũ sẽ còn diễn biến phức tạp. Các lực lượng vẫn đang túc trực tại các địa điểm xung yếu. Đối với những khu vực ngập sâu, chính quyền địa phương kiên quyết không để người dân trở về nhà khi nước vẫn còn dâng lên. Tại các địa điểm tập trung dân, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nước uống với quyết tâm không để một người dân nào phải chịu đói, chịu rét.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, cho biết: Để đối phó với tình hình lũ lụt trên địa bàn, chính quyền thị trấn đã tập trung chỉ đạo các lực lượng, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão của thị trấn Lao Bảo cũng như huy động tất cả các nguồn lực để vận động, di dời người dân đến nơi an toàn.

Đường phố thị trấn Lao Bảo bị ngập lụt. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN
Đường phố thị trấn Lao Bảo bị ngập lụt. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Đến 5 giờ ngày 4/9, theo thống kê sơ bộ, thị trấn Lao Bảo đã di dời được trên 2.280 người, trong đó có 1.828 người có nhà bị ngập. Trong chiều tối 4/9 và ngày 5/9, ngành chức năng của thị trấn sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của thời tiết để chỉ đạo các lực lượng theo dõi, nắm bắt tiếp tục di dời những hộ còn lại trong vùng lũ để tránh thiệt hại về người và tài sản.
          Nguyên Lý-Thanh Thủy

Có thể bạn quan tâm