Phát huy vai trò nòng cốt vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 3/8, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp.

vna_potal_dai_hoi_dai_bieu_mat_tran_to_quoc_viet_nam_tinh_bac_kan_lan_thu_vii_7519652.jpg
Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Đại hội. Ảnh TTXVN phát

Dự đại hội có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng sự tham gia của 250 đại biểu chính thức.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã có 9/9 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đạt và vượt. Trong đó, có những chỉ tiêu vượt cao từ 6-10 lần so với mục tiêu nghị quyết đề ra.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã chủ trì xây dựng được 634 mô hình khu dân cư tự quản. Nhân dân đã đóng góp trên 11 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng, hiến trên 126 ha đất, huy động 534.211 ngày công lao động, nạo vét 520 km kênh mương, làm và sửa chữa 537 km đường giao thông nông thôn…

vna_potal_dai_hoi_dai_bieu_mat_tran_to_quoc_viet_nam_tinh_bac_kan_lan_thu_vii_7519655.jpg
Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Đại hội. Ảnh TTXVN phát

Đóng góp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của tỉnh và các tổ chức thành viên giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 19,57% năm 2019 xuống còn 17,02% (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020); giảm từ 27,37% năm 2021 xuống còn 21,95% vào năm 2023 (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025).

Nhiệm kỳ 2024-2029, Đại hội đề ra 10 chỉ tiêu cụ thể và 6 chương trình hành động.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2024-2029 phấn đấu hằng năm tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình của Mặt trận các cấp đến cán bộ Mặt trận đạt 100%, đến 85% nhân dân; 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; 100% khu dân cư có tổ, nhóm tự quản. Hằng năm, mỗi khu dân cư có ít nhất 1 công trình, phần việc tiêu biểu;Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện ít nhất 3 chương trình, nội dung giám sát và phản biện xã hội ít nhất 5 dự thảo văn bản; 100% Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tham gia thực hiện chuyển đổi số…

vna_potal_dai_hoi_dai_bieu_mat_tran_to_quoc_viet_nam_tinh_bac_kan_lan_thu_vii_7519646.jpg
Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Phương Thị Thanh và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh biểu dương, đánh giá cao kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Phương Thị Thanh nhấn mạnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội; tạo sự lan tỏa, tự giác, khơi dậy khát vọng và hiện thực khát vọng vươn lên.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên cần phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động nhân dân thực hiện phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhân dân biết, hiểu và ủng hộ khi triển khai các công trình, dự án trên địa bàn. Tập trung vận động nhân dân thay đổi tập quán sản xuất không phù hợp, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh hoạt động hiệu quả, nhất là các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Tạo sự lan tỏa, tự giác, khơi dậy khát vọng và hiện thực khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống, lao động, sản xuất với mức sống, thu nhập ngày càng cao hơn.

vna_potal_dai_hoi_dai_bieu_mat_tran_to_quoc_viet_nam_tinh_bac_kan_lan_thu_vii_7519651.jpg
Bà Phương Thị Thanh - Phó Bí thư thường trục tỉnh ủy Bắc Kạn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh TTXVN phát

Bà Phương Thị Thanh đề nghị với vai trò là liên minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong nhân dân để kịp thời kiến nghị với cấp ủy, chính quyền giải quyết, không để đến lúc người dân bức xúc, trở thành điểm nóng mới vào cuộc

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, tăng cường phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên để tạo nên sức mạnh của hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Củng cố, kiện toàn tổ chức Mặt trận các cấp, đoàn thể vững mạnh, nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong hệ thống chính trị.

vna_potal_dai_hoi_dai_bieu_mat_tran_to_quoc_viet_nam_tinh_bac_kan_lan_thu_vii_7519648.jpg
Đại hội đã hiệp thương cử 75 vị Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn. Ảnh TTXVN phát

Tại Đại hội, bà Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2019-2024 tiếp tục được tín nhiệm hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn khóa VII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại hội đã bầu 6 đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X.

Vũ Hoàng Giang

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).