Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học 2025

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Báo Tuổi Trẻ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, đã diễn ra ngày 16/3, tại Hà Nội.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và hoài bão

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: Chương trình Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của gần 20.000 học sinh, gần 90 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp và gần 300 gian tư vấn, cùng rất nhiều học sinh và phụ huynh theo dõi trực tuyến. Đây không chỉ là minh chứng cho sức hút của chương trình, mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội với việc định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị hành trang cho thế hệ trẻ - lực lượng nòng cốt xây dựng và phát triển đất nước trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp không chỉ giúp học sinh hiểu rõ hơn về sở thích, năng lực của bản thân mà còn giảm thiểu tình trạng chọn sai ngành, sai trường, gây tốn công sức của gia đình và xã hội. Quan trọng hơn, công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp góp phần định hình tư duy của học sinh theo hướng chủ động, tự tin, có trách nhiệm với tương lai của chính mình.

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt, khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trước sự đổi mới này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã dự kiến những định hướng đổi mới trong công tác tuyển sinh nhằm tăng tính minh bạch, công bằng và cải thiện chất lượng dạy học trong các trường phổ thông ngày một tốt hơn.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và toàn cầu hóa, Việt Nam cần thế hệ trẻ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn linh hoạt, sáng tạo, có khả năng thích ứng với sự biến động không ngừng. Lựa chọn ngành nghề hôm nay không chỉ là quyết định cá nhân, mà các em sẽ góp phần xây dựng một Việt Nam phát triển bền vững, hùng cường, hội nhập sâu rộng với thế giới.

Vì vậy, học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên đam mê, năng lực của bản thân và nhu cầu thực tiễn của xã hội trong tương lai. Hãy chủ động trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, kỹ năng số, tư duy phản biện và tinh thần học tập suốt đời để không ngừng tiến bộ.

Cùng với đó, trong hành trình trưởng thành, vai trò của gia đình là không thể thay thế, học sinh cần sự đồng hành, lắng nghe và định hướng của phụ huynh để đưa ra quyết định phù hợp. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong rằng, các phụ huynh sẽ không áp đặt mong muốn cá nhân lên các con, mà cùng các con khám phá sở thích, thế mạnh và hỗ trợ các con lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và hoài bão.

Điểm học tập lớp 12 có vai trò quan trọng

Thông tin đến học sinh tại Ngày hội, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Điểm xét tốt nghiệp năm nay sẽ bao gồm điểm thi và điểm học tập của học sinh ở cấp Trung học phổ thông theo tỉ lệ 50/50. Vì thế, điểm học tập trong quá trình học tập của học sinh đóng vai trò rất quan trọng.

Đề thi tốt nghiệp năm nay sẽ bám sát Chương trình giáo dục Trung học phổ thông, trong đó chủ yếu là nội dung chương trình lớp 12 và các nội dung có sự tiếp nối từ lớp 10, 11 với lớp 12. Trong đó, đề thi có những câu hỏi phân hóa yêu cầu liên hệ giải quyết các vấn đề thực tiễn. Vì vậy, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà lưu ý, trong quá trình ôn tập, những nội dung nào có thể liên hệ với thực tế thì các em cần làm quen với việc suy luận, tìm hiểu để có thể đáp ứng tốt yêu cầu của đề thi.

Chia sẻ về những điểm mới trong xét tuyển đại học có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển với học bạ cần lưu ý quy định mới năm nay sẽ sử dụng kết quả học tập cả năm học lớp 12 (thay vì chỉ lấy điểm học kỳ 1). Vì thế, việc tuân thủ yêu cầu học tập của chương trình Trung học phổ thông rất quan trọng để tăng cơ hội xét tuyển đại học.

Cùng với đó, hiện nay trong chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông có nhóm môn học bắt buộc và nhóm môn học lựa chọn tùy thuộc vào sở thích, định hướng nghề nghiệp. Ngoài các tổ hợp xét tuyển truyền thống, các cơ sở đào tạo có thể có thêm các tổ hợp xét tuyển mới. Vì vậy, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng lưu ý, thí sinh được lựa chọn không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển, tuy nhiên phải xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ sẽ không phân biệt phương thức xét tuyển, do đó, khối lượng phương thức xét tuyển hệ thống "quét" phụ thuộc vào tổng số phương thức của cơ sở đào tạo đưa ra trong đề án tuyển sinh. Thí sinh không cần đăng ký xét tuyển theo phương thức, chỉ cần đăng ký ngành xét tuyển; nên tập trung chọn ngành xét tuyển thực sự đam mê và phù hợp năng lực.

Về quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, đây là vấn đề kỹ thuật nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Việc xây dựng phương án quy đổi điểm là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh sẽ nhận được thông tin quy đổi điểm công khai trước khi đăng ký xét tuyển.

Việt Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư và tuyên truyền phòng, chống tin giả

Trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư và tuyên truyền phòng, chống tin giả

Ngày 15/3, Đoàn cơ sở Trung tâm Thông tin TTXVN khu vực Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Phú Yên tổ chức Chương trình Trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư và tuyên truyền “Nói không với Fake news” (Fake news - tin giả) cho học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Gần 8 năm làm Bí thư chi bộ bản Háng Blaha, Vàng A Hồng giúp trên 40 hộ dân trong bản thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ trên 90% xuống còn khoảng 40%. Ảnh: Đinh Thùy - TTXVN

Nhân lên “Hạt giống đỏ” vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Mù Cang Chải

Trong công cuộc xây dựng và phát triển, Đảng bộ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) luôn quan tâm chú trọng phát triển đảng viên. Huyện đã có nhiều đảng viên dân tộc thiểu số trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng và các phong trào thi đua; góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở, mở ra cơ hội để người dân tộc thiểu số tự tin, chủ động tham gia vào sự nghiệp chung.

Thời tiết ngày 16/3/2025: Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 15/3/2025: Khu vực Tây Bắc có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15/3, phía Đông Bắc Bộ, Hà Nội và khu vực Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa và sương mù vào sáng sớm. Khu vực Tây Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C. Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sức bật để miền núi Quảng Ngãi phát triển

Sức bật để miền núi Quảng Ngãi phát triển

Sau 50 năm giải phóng (24/3/1975-24/3/2025), tình hình kinh tế - xã hội ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được những thành tựu đáng kể, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Khẩn trương thực hiện dự án sửa chữa hồ Kẻ Gỗ

Khẩn trương thực hiện dự án sửa chữa hồ Kẻ Gỗ

Sau gần 50 năm khai thác, vận hành, nhiều hạng mục công trình đầu mối của Hồ chứa nước Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuống cấp, hư hỏng. Việc này ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn công trình. Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã quyết định triển khai xây dựng Dự án nâng cấp, sửa chữa hồ Kẻ Gỗ với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng nhằm đảm bảo an toàn hồ đập.

Huyện vùng biên Tương Dương dồn sức xóa nhà tạm, nhà dột nát

Huyện vùng biên Tương Dương dồn sức xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã hoàn thành hơn 2.670 nhà (trong đó xây mới gần 1.840 căn, sửa chữa hơn 830 căn). Hiện nay, trên địa bàn huyện còn hơn 1.800 căn nhà cần được sửa chữa, xây dựng mới. Để giúp người nghèo, khó khăn có mái ấm kiên cố, địa phương đang thực hiện các giải pháp với mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trong thời gian sớm nhất.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 14/3/2025: Phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội trời tiếp tục nồm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng và đêm có sương mù, trời lạnh và tiếp tục duy trì trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn làm độ ẩm trong không khí cao và gây nồm tại khu vực này. Khu vực Tây Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C.

Tây Ninh gỡ khó trong phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, dột nát

Tây Ninh gỡ khó trong phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, dột nát

Chiều 13/3, Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức họp 2 Ban chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Hoạt động nhằm tập trung bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, sớm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trao tặng 290 suất học bổng Vừ A Dính cho con em gia đình quân nhân

Trao tặng 290 suất học bổng Vừ A Dính cho con em gia đình quân nhân

Chiều 13/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” và các nhà hảo tâm trao 290 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho học sinh là con em của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng đang công tác tại Vùng 4, Lữ đoàn 189, Lữ đoàn 954, Trung đoàn 196 và Nhà máy X52.

Hỗ trợ nông dân Yên Bái cải tạo đất sản xuất nông nghiệp sau bão Yagi

Hỗ trợ nông dân Yên Bái cải tạo đất sản xuất nông nghiệp sau bão Yagi

Ngày 13/3, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình tham gia cải tạo đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp sau bão Yagi ở huyện Trấn Yên (Yên Bái). Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ khẩn cấp cho các nông hộ nhỏ dễ bị tổn thương, mất khả năng đảm bảo an ninh lương thực do ảnh hưởng của lũ lụt bởi bão Yagi tại khu vực phía Bắc do Tổ chức FAO tại Việt Nam tài trợ.

Khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Phan Đình Giót

Khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Phan Đình Giót

Ngày 13/3, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ khánh thành và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót nhằm hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2025).

Mê tín dị đoan: Nhận diện, cảnh giác và phòng tránh

Mê tín dị đoan: Nhận diện, cảnh giác và phòng tránh

Gần đây, nhiều vụ lừa đảo lợi dụng tín ngưỡng và tâm linh để trục lợi đã bị triệt phá. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao nhận thức cộng đồng, phân biệt giữa tín ngưỡng chân chính và mê tín dị đoan để bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, tấm gương sáng về y đức nơi vùng cao của Lào Cai

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, tấm gương sáng về y đức nơi vùng cao của Lào Cai

Mặc dù địa bàn là xã nghèo, khó khăn của huyện Bát Xát, đường xá đi lại vô cùng vất vả, nhất là vào mùa mưa nhưng bằng lòng yêu nghề, thương dân, bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp đã không quản khó khăn, vất vả trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào dân tộc địa phương mỗi khi đau ốm. bệnh tật.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 13/3/2025: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ, trưa hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/3, Bắc Bộ ấm hơn nhưng sáng sớm còn mưa, ngày hửng nắng; Hà Nội tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm. Nam Bộ ngày nắng nhưng chiều tối vài nơi có mưa dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngư dân Bình Định liên tiếp thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

Ngư dân Bình Định liên tiếp thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

Ngày 12/3, ngư dân Lê Văn Hội (sinh năm 1991, trú phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết, trong lúc hành nghề khai thác hải sản trên biển, anh và các thuyền viên khác đã phát hiện, giải cứu và thả cá thể đồi mồi dứa quý hiếm về lại đại dương an toàn.

Lào Cai nhanh chóng gỡ vướng mắc để về đích sớm chương trình xóa nhà tạm

Lào Cai nhanh chóng gỡ vướng mắc để về đích sớm chương trình xóa nhà tạm

Lào Cai hiện là một trong 10 địa phương đang có lộ trình, kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tốt nhất cả nước. Tỉnh phấn đấu đến hết tháng 5/2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát với con số rất lớn: 3.493 nhà. Các địa phương đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo khởi công trong thời gian sớm nhất.

Hậu Giang dự báo nồng độ mặn tăng nhanh và ở mức cao

Hậu Giang dự báo nồng độ mặn tăng nhanh và ở mức cao

Theo dự báo của ngành chức năng, trong những ngày tới, nồng độ mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ tăng nhanh theo triều cường, gây ảnh hưởng đến một số địa phương trong tỉnh, độ mặn cao nhất có thể đạt đến 7,5‰.