Ngoại trưởng Mỹ- Nga điện đàm về giải pháp tránh đụng độ ở Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết hai Ngoại trưởng đã "thảo luận về tầm quan trọng của việc xúc tiến các cuộc thảo luận và đối thoại mang tính chiến thuật nhằm giảm đụng độ, tránh xảy ra các sự cố cũng như hiểu lầm, đặc biệt là trên không". Tuy nhiên, theo ông Kirby, hai bên vẫn chưa đạt được một "quyết định mang tính chiến thuật" nào trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút này. 

Trong ảnh (tư liệu): Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại một cuộc họp báo ở trụ sở LHQ, New York, Mỹ ngày 30/9. Reuters-TTXVN

Liên quan tới tình hình chiến sự ở Syria, ngày 8/10, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria, Trung tướng Ali Abdullah Ayoub tuyên bố quân đội Syria bắt đầu "cuộc tấn công quy mô lớn" để giành lại các thị trấn và làng mạc từ phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như các tổ chức khủng bố khác. 

Tướng Ayoub cũng cho biết các cuộc không kích của Nga đã làm suy yếu phiến quân IS và các nhóm vũ trang khác, đồng thời củng cố sức mạnh của quân đội Syria. 

 Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ trong một chiến dịch ở miền tây nước ngày ngày 8/10. AFP/TTXVN
Đề xuất