Ngoại trưởng Đức tới Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) gặp Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeir đang trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeir ngày 8/4 đã tới Bắc Kinh, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Đức với Trung Quốc.

Ngay sau khi tới Bắc Kinh, Ngoại trưởng Steinmeier đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường, Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và người đồng cấp Vương Nghị.

Trọng tâm thảo luận trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Đức với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị là việc tiếp tục thúc đẩy Đối thoại chiến lược về chính sách đối ngoại và an ninh giữa hai nước. Hai bên cam kết ủng hộ các sáng kiến của các nước thứ ba, như các dự án quản lý thảm hoạ hay huấn luyện ở Afghanistan. Ngoại trưởng Steinmeier cũng hoan nghênh việc Trung Quốc mở rộng can dự quốc tế, trong đó có nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Iran, tham gia vào các nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Triều Tiên, cũng như nỗ lực tạo dựng một môi trường ổn định hơn ở Afghanistan và Pakistan.

Hai bên cũng đã trao đổi về chủ đề nhân quyền và các lĩnh vực có thể tăng cường hợp tác song phương. Đức kêu gọi Trung Quốc, với vai trò là ủy viên thường trực HĐBA LHQ, can dự mạnh mẽ hơn nữa trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp hoà bình ở Syria. Ngoại trưởng Đức cho rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò trong việc tái thiết quốc gia Trung Đông hiện đang chìm trong nội chiến này.

Sau Trung Quốc, trong hai ngày 10-11/4, Ngoại trưởng Đức Steinmeier sẽ tới Hiroshima (Nhật Bản) dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7)./.

Đề xuất