Nga chưa có ý định giảm các biện pháp trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 2, trái) trong một cuộc họp ở Goa, Ấn Độ ngày 15/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo ông Putin, các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến các sự kiện ở Đông Nam Ukraine hay thậm chí ở Syria sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu vì mục tiêu chủ yếu của các lệnh trừng phạt là nhằm kiềm chế Nga, quốc gia đang củng cố vị thế trên trường quốc tế. Việc Nga trở thành đối thủ đầy đủ giá trị khiến một số quốc gia không hài lòng. Trong quan hệ quốc tế, Mỹ vẫn thực thi chính sách độc đoán khoảng 20 năm trước đây, chứ không chịu bất cứ sự nhượng bộ, hay tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp.

Hiện Moskva chưa áp đặt các biện pháp trả đũa mới đối với các nước phương Tây, nhưng không loại trừ khả năng trong tương lai có những hành động tương tự.

Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra giữa lúc Mỹ và Anh cùng với các đồng minh phương Tây đang xem xét áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những mục tiêu kinh tế ở Syria và Nga với lý do là để “đáp lại” hành động tấn công lực lượng nổi dậy ở thành phố Aleppo ở Syria. Ông Putin khẳng định có sự tương đồng giữa hành động của Nga tại Aleppo với những gì đang diễn ra tại Mosul (Iraq) hiện nay do Mỹ tiến hành./.

Đề xuất