Thủ đô Pretoria của Nam Phi nổi tiếng với những cây phượng tím Jacaranda, khiến thành phố này có biệt danh là “Thành phố hoa phượng tím”. Từ khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 hằng năm là mùa xuân tại đất nước Nam Bán cầu, những hàng cây Jacaranda tại thủ đô Pretoria lại khoe sắc, phủ sắc tím trên các nẻo đường, mang lại vẻ đẹp rực rỡ cho thủ đô. Đặc biệt, mỗi buổi sáng sớm khi xe cộ còn chưa đi lại, nhiều con đường ở thủ đô lại được trải thảm tím trên đường.
Một buổi sáng thứ Bảy như bao nhiêu cuối tuần khác nhưng không khí tại nhà của ông Paseka Mzizi tại thành phố Boksburg (Nam Phi) lại nhộn nhịp khác thường. Những người phụ nữ khoác trên mình những bộ quần áo sặc sỡ đậm màu sắc dân tộc náo nức nấu nồi bò kho, quấy món cơm bột ngô pap truyền thống trong những nồi gang ba chân lớn. Một nhóm trẻ em trong những bộ váy đính cườm sặc sỡ đang chăm chú luyện tập lại điệu nhảy dân tộc.
Tại sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023 diễn ra ngày 9/12/2023 vừa qua tại thủ đô Pretoria (Nam Phi), bên cạnh món phở được nhiều người thưởng thức và khen ngợi, chiếc nón lá Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm và yêu thích của bạn bè Nam Phi và quốc tế.
Pretoria luôn được biết đến là thành phố hoa phượng tím với những hàng cây Jacaranda tím nở rực rỡ khắp thành phố từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11 mỗi năm. Theo số liệu, thủ đô Pretoria của Nam Phi có khoảng 70.000 cây hoa Jacaranda được trồng khắp nơi, trên đường phố, trong công viên, trong trường học, thậm chí trong khuôn viên nhà. Ngoài ra, riêng tại phố Herbert Bakerở thủ đô Pretoria lại có hàng cây Jacaranda màu trắng rất hiếm. Đây cũng là khu phố có nhiều cây Jacaranda màu trắng nhất tại Nam Phi.
Đối với nhiều người, ý tưởng ăn côn trùng có thể vẫn khiến họ sợ hãi. Tuy nhiên, một doanh nhân khởi nghiệp tại Nam Phi mới đây đã chứng minh côn trùng có thể là một nguồn dinh dưỡng quý giá và việc nuôi các loại côn trùng làm thực phẩm hoàn toàn không gây hại cho môi trường.
Theo nghiên cứu mới, những mẫu hóa thạch tổ tiên lâu đời nhất của loài người được tìm thấy tại Nam Phi có niên đại lâu hơn 1 triệu năm so với nghiên cứu trước đây. Điều này có nghĩa là họ đã tồn tại trên Trái Đất cùng thời với những người cổ đại sinh sống tại Đông Phi.
Chỉ hơn 1 tuần sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức đặt tên biến thể của virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện gần đây là Omicron và xác định đây là một biến thể đáng lo ngại, biến thể này đã được phát hiện ở ít nhất 38 quốc gia trên toàn cầu. Một số báo cáo mới đây ở Nam Phi đã cung cấp một số thông tin ban đầu về biến thể mới này.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Cơ quan quan sát thiên văn vô tuyến Nam Phi (SARAO) ngày 06/7 thông báo tổ hợp kính thiên văn MeerKAT của nước này đã lần đầu tiên phát hiện một nhóm 20 thiên hà, mặc dù nhóm thiên hà này cư trú trong một khu vực được nghiên cứu rất kỹ trên bầu trời. Đây có thể nhóm thiên hà giàu khí hydro trung tính nhất từng được phát hiện.
So với các biến thể khác thì biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Nam Phi (B.1.351) có khả năng cao hơn xuyên thủng "lớp phòng thủ" hình thành trong cơ thể sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.
Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải tình tự gen SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.
Bộ Y tế Nam Phi mới đây đã giới thiệu một loại thuốc điều trị HIV hoàn toàn mới mang lại hiệu quả cao cùng chi phí hợp lý. Đây được xem là một bước tiến vượt bậc trong nỗ lực đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS tại quốc gia có số người mắc cao nhất thế giới này.
Hai nhà khoa học trẻ Nam Phi Luyanda Vappie (Luy-an-đa Váp-pai), tỉnh Eastern Cape (Oét-xtơn Kếp) và Motsholane Sebola (Mốt-sô-lên Xê-bô-la), tỉnh Limpopo (Lim-pô-pô) đã chế tạo thành công máy tính cá nhân (PC) nhỏ nhất trên thế giới – PC đầu tiên với thiết bị ngoại vi đầu vào, đầu ra và màn hỉnh ảo.
Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả tích cực của dự án thử nghiệm điều trị lâm sàng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm bằng phương pháp can thiệp gen, qua đó lần đầu tiên mở ra hy vọng chữa lành căn bệnh gây đau đớn này cho hàng chục triệu người gốc Phi trên toàn thế giới.
Ngày 2/12, Lễ hội Công dân toàn cầu kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela (1918-2018) đã diễn ra tại sân vận động FNB có sức chứa gần 95.000 người ở thành phố Johannesburg (Nam Phi).
Lễ hội hoa floriade ngập tràn sắc màu, vườn hồng triệu bông trên sa mạc hay mùa phượng tím rực rỡ đều là những gợi ý thú vị cho những ai thích đi du lịch.
Ngày 13/7, Nam Phi chính thức ra mắt tổ hợp kính thiên văn và thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ đầu tiên triên thế giới với khả năng cung cấp hình ảnh rõ nét nhất về trung tâm hố đen vũ trụ trên Dải Ngân hà.
Cùng với cà phê, trà là thức uống phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, tùy từng nền văn hóa và điều kiện thiên nhiên, mà cách uống trà cũng như loại trà yêu thích của người dân các nước cũng vô cùng khác nhau.
Ở Việt Nam, liên quan đến các vụ buôn bán sừng tê giác từ Nam Phi hoặc các quốc gia khác, hãy thông báo đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).
Có những cách tự chữa bệnh và hồi phục thông qua những món ăn ưa thích. Cùng xem người dân trên khắp thế giới ăn gì khi bị ốm để khôi phục lại năng lượng cho cơ thể.
Chiều 3/10, lễ đón chính thức Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ( Xi-rin Ra-ma-phô-xa) đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón . Trước đó, Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 22/3, tại Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi phối hợp với Quỹ Sylt Foundation và Khoa Văn hóa - Nghệ thuật thuộc Đại học Tổng hợp Pretoria tổ chức hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật và ẩm thực Việt Nam với sự tham gia trình bày về nghệ thuật hội họa Việt Nam của nữ nghệ sỹ Vũ Kim Thư đến từ Hà Nội.
Cộng hòa Nam Phi, quốc gia cách xa Việt Nam xấp xỉ nửa vòng Trái đất chưa có nhiều mối quan hệ với Lâm Đồng, tỉnh cao nguyên trà, cà phê. Nhưng với nhiều điểm chung trong nhu cầu giao thương giữa hai quốc gia, Nam Phi đã tiến gần hơn với Lâm Đồng. Đại sứ quán Nam Phi vừa cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức buổi xúc tiến thương mại - du lịch Nam Phi - Lâm Đồng vào những ngày cuối năm giữa thành phố Festival Hoa Đà Lạt.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi, đồng chí Christopher Matlhako (Crít-xtô-phơ Mát-ha-cô) từ ngày 3 - 8/11, Giáo sư, tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Nam Phi. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Viện chủ chốt thuộc Học viện cùng Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, nhận lời mời của Bộ trưởng Truyền thông Nam Phi, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son đã có chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 16-18/10.