Mưa lũ cuốn phăng nhà ở Nhật Bản, 17 vạn dân sơ tán

Ngoài ra, các nhà chức trách thông báo có một người phụ nữ mất tích sau khi đất đá sạt lở vào đúng ngôi nhà của cô. 

Cơ quan khí tượng quốc gia Nhật Bản vào ngày 10/9 cho biết các tỉnh Ibaraki và Tochigi bị đặt ở mức cảnh báo cao với lượng mưa đã đạt mức kỷ lục.
 
Dưới đây là video cảnh các ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi: 


Theo hãng tin AP, mưa nặng hạt diễn ra trong ngày thứ hai liên tiếp khiến sông Kinugawa bị vỡ bờ tạo nên những đợt sóng nước cao tấn công thành phố Joso thuộc tỉnh Ibaraki cách Tokyo 50 km về phía đông bắc.

Lực lượng chức năng Nhật Bản khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ.
 
Theo đài NHK của Nhật Bản, riêng tại Tochigi, lượng mưa trong 24 giờ qua đã đạt mốc 500 mm, gấp đôi mức bình thường tháng 9 vào các năm khác.

Ngoài ra, tỉnh Fukushima cũng ghi nhận lượng mưa là 300 mm trong 48 giờ qua và được coi là đợt mưa lớn nhất trong 50 năm qua tại đây.
 
Người dân bị mắc kẹt trong nhà khi xung quanh nước lũ bao vây.
 
Đợt mưa lũ này cũng đang đe dọa đến sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn đã đóng cửa từ sau thảm họa sóng thần năm 2011. Đại diện của cơ quan điện lực Tokyo TEPCO cho biết những ống thoát nước tại cơ sở này đã bị quá tải.
 
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được huy động để giải cứu những người dân mắc kẹt khi nhà của họ bị nước lũ bao vây tại các khu vực ở miền đông và miền trung Nhật Bản.
 
Một khu dân cư bị ngập nước.

Các nhà chức trách Nhật Bản đang tỏ ra rất lo ngại về khả năng lũ và sạt lở đất vẫn tiếp tục xảy ra.
 


Đề xuất