Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, ghi tên vào bảng vàng Paralympic

Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, ghi tên vào bảng vàng Paralympic
Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, ghi tên vào bảng vàng Paralympic ảnh 1
Niềm vui của vận động viên Lê Văn Công sau khi hoàn thành nội dung cử tạ nam hạng 49 kg tại Paralympic 2016. Ảnh: THX/TTXVN
Rạng sáng 9/9 (theo giờ Việt Nam), ở môn cử tạ hạng cân 49kg dành cho nam trong khuôn khổ Đại hội thể thao Paralympic, lực sỹ Lê Văn Công đã giành HCV đầu tiên cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam khi vượt qua mức tổng cử 181kg, không những vậy còn 2 lần phá kỷ lục Paralympics ở hạng cân này. Đây là tấm huy chương đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại những các kỳ Paralympics kể từ khi tham dự năm 2000. 

Lực sỹ của Việt Nam hiện là người giữ kỷ lục thế giới nội dung này khi nâng thành công mức tạ 182kg, lập ở giải vô địch châu Á 2015 ở Almaty (Kazakhstan).
Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, ghi tên vào bảng vàng Paralympic ảnh 2
Lê Văn Công (giữa) về nhất khi vượt qua mức tổng cử 181 kg. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay sau khi giành HCV, Lê Văn Công được quyền cử thêm một lần nữa. Trong sự hưng phấn tột độ, anh chinh phục thành công mức tạ 183kg, xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam. Thành tích mới nhất của Lê Văn Công cũng gấp gần 4 lần trọng lượng cơ thể anh.

VĐV Lê Văn Công sinh ngày 20/6/1984. Anh bị chứng teo tóp chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai song đã sớm thể hiện nghị lực vươn lên, chiến thắng số phận. Do ở quê nhà Hà Tĩnh điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, năm 2005, khi mới 19 tuổi, Lê Văn Công đã xin phép bố mẹ vào Thành phố Hồ Chí Minh học nghề và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Chính thời gian này, Lê Văn Công bắt đầu tham gia tập luyện cử tạ.
 
Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, ghi tên vào bảng vàng Paralympic ảnh 3
Vận động viên Lê Văn Công thi đấu ở nội dung cử tạ nam hạng 49 kg tại Paralympic 2016. Ảnh: THX/TTXVN

Hai năm sau đó, Lê Văn Công giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Năm 2011, do tập luyện quá sức, lực sỹ Lê Văn Công bị chấn thương nặng ở vai, phải điều trị trong 2 năm. Trở lại sau chấn thương năm 2013, anh đã giành HCV châu Á hạng cân 49kg. 

Tại ASEAN Para Games ở Myanmar đầu năm 2014, Lê Văn Công xuất sắc giành HCV hạng cân 49kg với thành tích 176kg, phá kỷ lục châu Á. Tại giải cử tạ người khuyết tật VĐTG 2014 ở Dubai (UAE) hồi tháng Tư, anh cũng giành HCB với thành tích 180kg. Giờ đây, cột mốc tiếp theo mà lực sỹ này xác lập được là tấm HCV Paralympic đầu tiên mang về cho Thể thao Việt Nam và thành tích của bản thân được nâng lên 183kg.

Có thể bạn quan tâm