Ông Tuẩn hài lòng với quyết định chọn nuôi vịt trời. |
Hiện tại, vườn bưởi da xanh của gia đình ông Tuẩn cho thu hoạch được 2 năm. Với 200 gốc bưởi, trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Từ đồng vốn tích góp từ trồng bưởi, ông Tuẩn mạnh dạn để 2 người con đầu tư nuôi vịt trời, loại vật nuôi hoàn toàn mới đối với người dân vùng này.
Theo ông Tuẩn, trong những lần tình cờ được biết thông tin nuôi vịt trời cho lợi nhuận cao, các con ông đã lên mạng internet để tìm hiểu thêm thông tin về vật nuôi này. Sau khi tìm được địa chỉ chăn nuôi uy tín, các con ông đã đến tận Ninh Bình, Hưng Yên... để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và mua con giống. Sau chuyến đi đó, gia đình ông quyết định bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua 300 con vịt trời thịt về nuôi làm giống. Qua hơn 3 tháng nuôi, đàn vịt trời của gia đình đã bắt đầu “rớt hột”, hiện nay trung bình mỗi ngày, ông thu được hơn 100 trứng vịt để ấp. Qua những lần mua thêm trứng về ấp và tận dụng nguồn trứng tại chỗ, hiện số vịt của gia đình ông lên đến khoảng 600 con.
Ông Tuẩn chia sẻ thêm: “Nuôi vịt trời không khó, không kén thức ăn, ngoài cho ăn lúa, có thể hái thêm rau, cỏ, lục bình cho vịt ăn. Đến lúc vịt đẻ, người nuôi có thể bổ sung thêm thức ăn để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ trứng. Chuồng trại cũng đầu tư tương tự các loại vịt khác thường nuôi ở địa phương. Nếu nuôi vịt thịt chỉ 4-4,5 tháng sẽ cho xuất chuồng, trọng lượng bình quân mỗi con khoảng 1,2kg”.
Từ lúc nuôi vịt trời đến nay, gia đình ông đã xuất bán đợt con giống đầu tiên khoảng 400 con, với giá bán 50.000 đồng/con, lần đó thu về khoảng 20 triệu đồng. Mới đây, ông Tuẩn đầu tư mua hẳn lò ấp trứng để phục vụ cho việc sản xuất con giống cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu. Đồng thời, ông đang có ý định mở rộng chuồng trại để tăng quy mô chăn nuôi.
Theo ông Tuẩn, vịt giống hiện có giá từ 50.000-70.000 đồng/con (tùy vào ngày tuổi), vịt thịt có giá dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg. Với giá bán này, sau khi trừ chi phí đầu tư, người nuôi thu lãi khoảng 50%. Phần lớn các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn đều có hợp đồng thu mua vịt thịt cho người dân, do đó người nuôi không ngại về đầu ra cho sản phẩm từ loài vật này.
Vịt trời là loài vật nuôi hoang dã được thuần hóa và chăn nuôi ở một số nơi. Vịt trời có đặc tính là xương nhỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao; thịt chắc, đỏ, ngọt và mềm hơn các loại vịt thông thường, không có mùi hôi. Đặc biệt, nguồn vịt trời thương phẩm trên thị trường hiện nay khá khan hiếm, nên giá bán cao hơn vịt thông thường rất nhiều. |
Báo Hậu Giang