LHQ hoan nghênh thỏa thuận Mỹ-Nga về lệnh ngừng bắn tại Syria

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 22/2 đã ra tuyên bố hoan nghênh việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đạt được thỏa thuận tạm thời về các điều khoản cho lệnh ngừng bắn, dự kiến có hiệu lực tại Syria sau nửa đêm 26/2. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 22/2 đã ra tuyên bố hoan nghênh việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đạt được thỏa thuận tạm thời về các điều khoản cho lệnh ngừng bắn, dự kiến có hiệu lực tại Syria sau nửa đêm 26/2.

Trong tuyên bố, ông Ban Ki-moon bày tỏ tin tưởng rằng nếu được tôn trọng, thỏa thuận ngừng bắn sẽ thúc đẩy đáng kể việc thực thi nghị quyết 2254 (năm 2015) của Hội đồng bảo an, theo đó LHQ có thể đóng vai trò tích cực hơn nhằm thúc đẩy các bên tại Syria tham gia đàm phán về các vấn đề như quá độ chính trị, thực thi khung thời gian của lệnh ngừng bắn, soạn thảo hiến pháp mới và tiến hành bầu cử.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng thỏa thuận của Nga và Mỹ, hai nước đồng phụ trách Nhóm Quốc tế Hỗ trợ cho Syria (ISSG), thể hiện quyết tâm của ISSG trong việc gây ảnh hưởng lên các bên tham chiến để ngay lập tức giảm bớt tình trạng bạo lực - bước đi đầu tiên hướng tới lệnh ngừng bắn lâu dài hơn". Thỏa thuận này giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán chính trị.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên tuân thủ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn và cho biết Văn phòng Đặc phái viên về Syria sẵn sàng hỗ trợ việc thực thi thỏa thuận tại cả trên thực địa ở Damascus lẫn ở Geneva. LHQ cũng sẽ trông đợi vào sự hợp tác của các nước thành viên ISSG - Liên đoàn Arab, Liên minh châu Âu, LHQ, và 17 quốc gia, trong đó có Mỹ và Nga - vì tất cả những nước và tổ chức này đều cùng tham gia tạo cơ chế thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Ông nhấn mạnh: "Phía trước còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thực thi, do đó cộng đồng quốc tế, ISSG và các bên tham chiến tại Syria phải thật kiên định và quyết tâm"./.

Đề xuất