Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội kiến Tổng thống Venezuela

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống, Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Nicolás Maduro Moros, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, coi đó là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.


 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Bolivarian Venezuela Nicolás Maduro Moros thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thành quả quan hệ giữa hai đảng, hai nước, hoan nghênh kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Tổng thống Nicolás Maduro Moros với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Venezuela; bày tỏ tin tưởng nhân dân Venezuela anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn và thách thức, đoàn kết xây dựng đất nước Venezuela hòa bình và ngày càng phồn vinh.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Nicolás Maduro Moros, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Venezuela sẽ có bước phát triển mới, hiệu quả, thực chất hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

*Chiều 31/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Bolivariana Venezuela Nicolás Maduro Moros đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Venezuela thời gian qua, đồng thời coi chuyến thăm này là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới; thể hiện nguyện vọng, mong muốn chung của hai bên là đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển bền vững, lâu dài, vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. 

Trao đổi về định hướng và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trong thờ i gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Nicolás Maduro nhất trí cao trong việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác về dầu khí, năng lượng, hợp tác sản xuất hàng tiêu dùng, đầu tư xây dựng nhà ở và nhất là hợp tác về nông nghiệp và thủy sản - một lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược của Venezuela. 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Cộng hòa Boliva Venezuela, Ngài Nicolás Maduro Moros đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


* Chiều cùng ngày, tại buổi tiếp Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Việt Nam và Venezuela tuy cách xa về địa lý nhưng luôn dành cho nhau những tình cảm đoàn kết, hữu nghị. Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ quý báu của nhân dân Venezuela dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. 

Cảm ơn tình cảm và những đóng góp của cá nhân Tổng thống cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Venezuela, giới thiệu về Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Venezuela; tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Quốc hội và nhân dân hai nước, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế. 


 Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng hội kiến Tổng thống Cộng hòa Boliva Venezuela, Ngài Nicolás Maduro Moros sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: An Đăng – TTXVN


Tại các cuộc tiếp xúc, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Nicolás Maduro bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam, chứng kiến những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được, Tổng thống Nicolás Maduro khẳng định Venezuela đặc biệt quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực; cho rằng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và với tình cảm hữu nghị, thiện chí và sự quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam-Venezuela sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới trong thời gian tới. ​

Tổng thống Nicolás Maduro bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ chính sách đối ngoại cũng như quan điểm, lập trường của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Tổng thống cũng khẳng định ủng hộ Việt Nam tham gia ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc. “Đối với chúng tôi, mỗi lần ủng hộ Việt Nam, chúng tôi thấy như đang ủng hộ chính mình” - Tổng thống Nicolás Maduro nói./.

 


Đề xuất