Kon Tum: Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới

Kon Tum: Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới

Để giữ vững an ninh chính trị tại các khu vực biên giới, 13 cán bội Biên phòng tỉnh Kon Tum được tăng cường về công tại các xã biên giới; trong đó có 3 đồng chí giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã. Các cán bộ Biên phòng đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của chính quyền địa phương và niềm tin yêu của nhân dân.

Kon Tum: Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới ảnh 1Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, các chiến sỹ Biên phòng tại Kon Tum thường xuyên hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Xã biên giới Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) là địa phương đặc biệt khó khăn với hơn 85% là người dân tộc thiểu số. Đa phần người dân còn giữ phương thức canh tác lạc hậu, một số hộ gia đình lưu lại các hủ tục, mê tín dị đoan. Đặc biệt, năm 2003 lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng xấu đã dụ dỗ, lôi kéo người đi theo tà đạo Hà Mòn. Thiếu tá Phạm Huy Thắng (Đồn Biên phòng xã Sa Loong) cho biết, năm 2003, làng Giang Lố 2 bắt đầu xuất hiện tà đạo Hà Mòn. Để nắm bắt tình hình, đơn vị đã cử các chiến sỹ ngày đêm ăn, ở cùng dân, bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ tà đạo Hà Mòn.

Kon Tum: Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới ảnh 2Cán bộ Biên phòng tại Kon Tum tuyên truyền cho người dân ở các xã vùng biên về xóa bỏ hủ tục, thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với lực lượng chức năng là khi tuyên truyền, người dân lại lẩn tránh vì nhận thức còn hạn chế. Với sự kiên trì, đấu tranh không ngừng nghỉ của các chiến sỹ Biên phòng, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân dần không tin vào tà đạo. Đến năm 2016, 100% người dân tại làng Giang Lố 2 đã bỏ hẳn tà đạo. Đây được coi là chiến thắng trên mặt trận tư tưởng của người lính Biên phòng, góp phần mang lại bình yên trên tuyến biên giới Kon Tum.

Hiện Thiếu tá Phạm Huy Thắng được phân công về công tác tại xã Sa Loong với chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã để tiếp tục cùng chính quyền địa phương giữ vững tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Cùng với đó, Thiếu tá Phạm Huy Thắng tích cực tham gia công tác dân vận, vận động người dân thay đổi phương thức canh tác lạc hậu, chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kon Tum: Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới ảnh 3Mô hình nuôi heo sọc dưa được lực lượng Biên phòng tại Kon Tum triển khai đã giúp đỡ được nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Gia đình anh A Đam (làng Giang Lố 2, xã Sa Loong) trước đây rất nghèo. Từ khi được cán bộ Biên phòng hướng dẫn, tuyên truyền, gia đình anh Đam đã chuyển đổi diện tích trồng mì ít hiệu quả sang trồng cà phê, cao su kết hợp với nuôi gà, lợn. Anh A Đam vui mừng chia sẻ, các loại cây trồng hiện tại cho năng suất và giá thành cao hơn so với cây mỳ. Tham gia cùng chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, hàng tháng gia đình anh có thu nhập trên 6 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của anh giờ khá hơn trước, các con được đi học đầy đủ. Nhờ chính quyền địa phương, nhất là việc cử cán bộ Biên phòng xuống địa bàn, bà con đã bỏ hết những hủ tục, chăm chỉ làm ăn. Đời sống của bà con phát triển, nhiều hộ xây được nhà mới khang trang. Anh và gia đình sẽ vận động những người khác học tập, làm theo lực lượng Biên phòng nhằm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tại những nơi công tác, những cán bộ Biên phòng Kon Tum luôn được người dân yêu thương, quý trọng và được ví như “cầu nối” quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo người dân.

Chủ tịch UBND xã Sa Loong Nguyễn Hữu Bảng cho biết, ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ tuyến biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc vận động người dân phát triển kinh tế - xã hội. Các chương trình dân vận khéo, giúp bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm đã được cán bộ Biên phòng triển khai có hiệu quả. Bên cạnh đó, các chiến sỹ còn giúp dân thu hoạch hoa màu sau bão; xây dựng chuồng trại chăn nuôi và chăm sóc cây công nghiệp; làm đường giao thông liên thôn, nạo vét kênh mương; phối với nhà trường và chính quyền địa phương vận động học sinh bỏ học quay lại trường; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; thăm, tặng quà các gia đình chính sách. Cùng với việc tăng cường một cán bộ Biên phòng về làm việc tại xã với chức danh là Phó Bí thư Đảng ủy giúp công tác phối hợp, triển khai giữa hai bên ngày càng chặt chẽ. Hiệu quả cho thấy xã Sa Loong đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới.

Kon Tum: Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới ảnh 4Lực lượng Biên phòng tại Kon Tum hỗ trợ bò giống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhằm thắt chặt tình quân dân nơi tuyến biên giới. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Với hơn 290 km đường biên, những chiến sỹ Biên phòng tại 13 xã biên giới ở tỉnh Kon Tum luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; kết hợp với chính quyền các xã xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, góp công lớn vào công cuộc xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Khoa Chương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).