50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ:

Kim Liên phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu

Kim Liên phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu
Đông đảo du khách tới tham quan quê Nội Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Ảnh: Lan Xuân -TTXVN
Đông đảo du khách tới tham quan quê Nội Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Ảnh: Lan Xuân -TTXVN

Năm 1957, lần đầu tiên trở về thăm quê sau 50 năm xa cách, Chủ tịch Hồ Chí Minh không khỏi bồi hồi, xúc động khi được gặp lại người thân và nhân dân. Người nói: “Nhiệm vụ chúng ta phải ra sức củng cố chính quyền nhân dân và củng cố những tổ chức của nhân dân ở các địa phương và quan tâm đến đời sống của nhân dân”. Đối với địa phương thì phải sản xuất thật tốt, đoàn kết thật tốt để đưa xã nhà thành xã kiểu mẫu". Ở những nơi Bác đến thăm, Bác luôn khen ngợi những thành tích nhân dân quê nhà đã đạt được và nhắc nhở đồng bào, cán bộ phải ra sức phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp, các ngành nghề khác. Những lời căn dặn của Bác mãi in sâu trong tâm trí các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Kim Liên. 

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kim Liên đã ra sức xây dựng quê hương phát triển nhanh và mạnh, trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Nam Đàn vào năm 2014. Về Kim Liên hôm nay, mới cảm nhận hết sự thay đổi đến ngỡ ngàng của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt hơn 377 tỷ đồng; thu nhập bình quân năm 2018 đạt 42,6 triệu đồng/người.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là hướng đi đúng đắn của xã Kim Liên. Được sự hỗ trợ từ chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Nam Đàn, gia đình chị Nguyễn Thị Mơ ở xóm Sen 1 đang xây dựng mô hình nông hộ trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng. Với diện tích 1.000 mét vuông, gia đình chị Mơ đã trồng dưa lưới giống quả màu vàng và quả màu xanh nhập khẩu.

Gia đình chị được huyện Nam Đàn hỗ trợ 100% vốn đầu tư mua giống, vật tư, phân bón và chuyển giao quy trình kỹ thuật, dự kiến xuống giống 2.200 bầu, chăm sóc từ 60-65 ngày sẽ thu hoạch. Ước tính năng suất bình quân mỗi cây dưa lưới vàng và xanh thu hoạch 1 quả với trọng lượng từ 1-2kg, mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 120 triệu đồng/vụ. Hiện mặt bằng giá dưa lưới giống này trên thị trường Nghệ An khoảng hơn 100.000 đồng/kg - mức giá khá phù hợp với người tiêu dùng và đạt doanh thu đáng kể cho người sản xuất.

“Hình thức sản xuất mới này mang lại thu nhập gấp 3 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống. Đây là loại nông sản mới, chất lượng cao được triển khai sản xuất bước đầu trên địa bàn xã Kim Liên. Mô hình này nhằm hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng”, chị Mơ nói.

Bên cạnh gắn nông nghiệp với phát triển nông thôn, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất cho người dân, phát triển văn hóa gắn với du lịch đang là định hướng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Kim Liên.

Xã Kim Liên đã đề ra định hướng chung là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương như các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, các lễ hội truyền thống, dân ca ví giặm... Trong đó, lấy văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng là trọng tâm để thu hút và phát triển du lịch; lấy du lịch là công cụ để bảo tồn, quảng bá, giáo dục về văn hóa, lịch sử cách mạng, tư tưởng lý luận chính trị... Ngoài ra, xã Kim Liên cũng phát triển các sản phẩm đặc sản, truyền thống của địa phương (sản phẩm nông nghiệp đặc sản, sản phẩm làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ...) để phục vụ du lịch, qua đó nâng cao giá trị sản xuất, phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn xã.

Với chủ trương “Làm để hưởng thụ, đóng góp xây dựng cho quê hương”, cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Kim Liên đều chung ý thức vừa giữ gìn và phát huy nét đẹp vốn có trên quê hương Bác. 

“Để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Ban cán sự xóm tuyên truyền vận động toàn dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo cho mọi người dân có cuộc sống bình yên. Giữ vững nét văn hóa của con người Nam Đàn là nếp sống văn minh, lịch sự, thân thiện và mến khách”, chị Nguyễn Thị Hường - Bí thư kiêm Trưởng xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn cho biết.

Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được như hiện nay của xã Kim Liên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, vị trí chính trị cũng như mong muốn của đồng bào, chiến sỹ cả nước đối với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, Kim Liên đang hướng tới mục tiêu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu và là xã có vị trí quan trọng về chính trị-kinh tế-xã hội, là điểm đến của nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế.

Bí Thư Đảng ủy xã Kim Liên Phan Văn Cảnh cho biết: Kim Liên đã và đang khai thác tốt tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế, tạo bước đột phá về phát triển dịch vụ, du lịch, từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, từng bước khôi phục sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; tạo bước chuyển biến mới về văn hóa xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.

Với những tiêu chí chưa đạt như tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, y tế, văn hóa và an ninh quốc phòng, từ nay đến cuối năm 2019, Kim Liên tập trung xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, các tuyến đường mẫu, chỉnh trang hệ thống đèn sáng tại 25 xóm.

Hiện nay, nguồn thu nhập chính của người dân vẫn từ sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy, xã chú trọng xây dựng hệ thống giao thông nội đồng, mương tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; khuyến khích xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, mở rộng diện tích trồng Sen cũng như thành lập các Hợp tác xã nông nghiệp Sen quê Bác, để tạo ra sản phẩm đặc trưng của Kim Liên phục vụ du lịch. Thời gian tới, xã tiến hành khôi phục lại làng nghề mây tre đan trên địa bàn, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập và phục vụ du lịch. Bên cạnh phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, con người Kim Liên là vấn đề cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Hiện xã Kim Liên đang chỉ đạo các xóm vận động nhân dân đầu tư kinh phí làm mới và nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây dựng mương tiêu thoát nước dọc các trục đường thôn, xóm…

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân xã Kim Liên sẽ luôn đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường và sức sáng tạo, quyết tâm xây dựng Kim Liên trở thành xã kiểu mẫu, thỏa lòng mong mỏi của Bác Hồ kính yêu trong thời gian sớm nhất.
Bích Huệ

Có thể bạn quan tâm