Kiến nghị sử dụng đất sau khai thác bô xít để xây dựng tái định cư

Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) vừa có báo cáo gửi Hội đồng thẩm định Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về việc đề nghị trả lại một phần diện tích khu vực khai thác quặng bô xít tại Mỏ bô xít Nhân Cơ (thuộc địa giới hành chính một số xã, thị trấn của huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

vna_potal_dak_nong_cac_khu_tai_dinh_cu_bo_xit_vuong_quy_hoach_bo_xit_7150072.jpg
Khu đất dự kiến xây dựng khu tái định cư thôn 11, xã Nhân Cơ với 239 lô tái định cư. Ảnh: Hưng Thịnh - TTXVN

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông, sau 9 năm kể từ thời điểm Công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác quặng bô xít tại mỏ Nhân Cơ, đơn vị đã được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 480ha và hoàn thành việc khai thác quặng bô xít trên diện tích hơn 425ha. Công ty Nhôm Đắk Nông đã hoàn thổ hơn 85% tổng diện tích khai thác; đồng thời, tổ chức trồng cây cải tạo, phục hồi môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt đối với diện tích gần 125ha (chiếm gần 30% tổng diện tích đã khai thác).

Bên cạnh đó, Công ty Nhôm Đắk Nông đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông lập các thủ tục để đóng cửa mỏ đối với diện tích hơn 130ha đã khai thác xong bô xít. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến Công ty sẽ trả lại đất cho địa phương để sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt. Trong đó, dự kiến có gần 53ha được sử dụng để xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi để khai thác quặng bô xít, phần còn lại sử dụng để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, công ty đang gặp khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giải phóng mặt bằng, phục vụ khai thác quặng bô xít cũng như việc triển khai các công trình hồ, đập phục vụ quá trình sản xuất alumin. Do vậy, việc đóng cửa mỏ để trả lại đất cho địa phương vào thời điểm này rất cấp bách. Để tháo gỡ khó khăn, công ty đã đề nghị Hội đồng thẩm định đề án đóng cửa mỏ xem xét phê duyệt đề án, đồng thời ban hành quyết định đóng cửa mỏ để Công ty hoàn thành các nghĩa vụ với nhà nước.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, đối với diện tích đất đã khai thác xong bô xít, việc đóng cửa mỏ để trả đất lại cho địa phương khá chậm. UBND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm, xem xét sớm phê duyệt đề án đóng cửa mỏ từng phần, cho phép Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam trả lại đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, có sử dụng một phần diện tích sau hoàn thổ để đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khai thác quặng bô xít cũng như triển khai các dự án hạ tầng phục vụ quá trình hoạt động của nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vào ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã giao các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông xem xét điều chỉnh việc hoàn thổ sau khai thác bô xít cho phù hợp với thực tế và các quy định. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng lưu ý, đối với các diện tích đất đã khai thác xong quặng bô xít, diện tích nào đủ điều kiện đóng cửa mỏ phải tiến hành đóng ngay và bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Theo giấy phép khai thác khoáng sản (số 2624/GP-BTNMT ngày 11/11/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được phép khai thác quặng bô xít bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ bô xít Nhân Cơ (thuộc các xã Kiến Thành, Đắk Wer, Nghĩa Thắng, Đạo Nghĩa, Đắk Sin, Nhân Đạo, Nhân Cơ và thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông). Tổng diện tích được cấp phép khai thác là 3.074ha; thời hạn khai thác 30 năm; trữ lượng gần 55 tỷ tấn quặng tinh bô xít.

Minh Hưng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm