Khởi công dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ khởi công.
Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong thời gian qua, được sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA (đơn vị tài trợ vay vốn cho dự án), Việt Nam đã nhận được nguồn tài trợ lớn cho phát triển các cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Riêng EVN đã nhận được nhiều nguồn vốn tài trợ cho phát triển các dự án nguồn điện. Đối với dự án này, EVN đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía JICA trong quá trình thực hiện dự án, từ giai đoạn đàm phán hiệp định vay vốn, đến quá trình lựa chọn nhà thầu tư vấn và thi công sau này.
 
Trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng vai trò của các dự án thủy điện đa mục tiêu, các hồ chứa thủy điện rất có ý nghĩa, đồng thời đóng góp cho việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Để dự án được triển khai đạt hiệu quả và an toàn, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi phối hợp với hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng bảo đảm vận hành nhà máy thủy điện Đa Nhim hiện hữu an toàn, hiệu quả. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, thực hiện công tác xây dựng mở rộng nhà máy theo đúng các quy định hiện hành; đảm bảo an toàn lao động và thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký giữa nhà thầu và chủ đầu tư; đảm bảo tiến độ đưa tổ máy vào vận hành vào Quý I năm 2018 với chất lượng cao nhất.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và các đơn vị thi công phải đảm bảo thực hiện theo quy định, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, quan tâm đến môi trường trong quá trình thi công, vận hành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và các đại biểu phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Oánh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi cho biết, dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim có quy mô lắp mới 1 tổ máy, công suất định mức 80 MW. Sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất của Nhà máy Đa Nhim từ 160 MW lên 240 MW. Tổng mức đầu tư dự án trên 1.952 tỷ đồng, sử dụng vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản (85%) và vốn đối ứng của chủ đầu tư (15%).
 
Theo ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim do Công Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi làm Chủ đầu tư có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo cấp điện cho khu vực miền Nam từ năm 2018, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt. Đồng thời giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam…
 
Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim sẽ cung cấp điện năng cho Hệ thống điện Quốc gia với sản lượng tăng thêm toàn nhà máy bình quân hàng năm khoảng 99 triệu kWh.
 
Các hạng mục xây dựng mới công trình mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim gồm: Cửa nhận nước; đường hầm áp lực, tháp điều áp, nhà van, đường ống áp lực, nhà máy (hồ chứa, đập dâng và đập tràn, kênh xả sử dụng dùng chung của nhà máy hiện hữu). Tổng diện tích chiếm đất của dự án là 31,25 ha. Dự án không phải di dân, tái định cư.

Đề xuất