Giảm thiệt hại đến 20 triệu đồng/ha khi trồng giống kháng bệnh khảm lá

Giảm thiệt hại đến 20 triệu đồng/ha khi trồng giống kháng bệnh khảm lá

Tây Ninh là tỉnh có diện tích trồng sắn (khoai mì) lớn thứ hai cả nước sau tỉnh Gia Lai với trên 61.000 ha và năng suất bình quân đạt cao nhất cả nước, đạt 33,2 tấn/ha. Tuy nhiên, trước thực trạng bệnh khảm lá đã và đang gây thiệt hại tại 22 tỉnh, thành trên cả nước, Tây Ninh đã cùng các đơn vị chuyên ngành tổ chức nghiên cứu, khảo nghiệm, tìm ra những giống kháng bệnh khảm, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trở lại cho ngành sắn Việt Nam.

Kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh khảm lá trên cây sắn tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Minh Phú – TTXVN

Đẩy mạnh nhân giống sắn kháng bệnh khảm lá

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, thời gian qua ngành nông nghiệp của tỉnh đã tích cực phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc, Viện Di truyền Nông nghiệp và Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khảo nghiệm và đánh giá một số giống sắn tiềm năng, có khả năng kháng bệnh, đạt năng suất và hàm lượng tinh bột cao. Có 6 giống sắn kháng bệnh khảm lá HN1, HN3, HN5, HN36, HN80, HN97 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép lưu hành tại vùng Đông Nam Bộ. Hiện, các giống sắn này đang được đẩy mạnh nhân giống để cung cấp giống sắn sạch bệnh cho người dân.
Giống sắn mới HN3 trồng thử nghiệm tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh có năng suất cao, kháng được bệnh khảm lá. Ảnh: Lê Đức Hoảnh-TTXVN

Tuyển chọn 2 giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá sắn với sự tham gia của ngành nông nghiệp các tỉnh, thành phía Nam.