Khám sàng lọc, tầm soát, tư vấn miễn phí bệnh tim cho gần 1.000 trẻ em tại Đắk Lắk

Trong hai ngày 24 - 25/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện tim Tâm Đức Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình khám sàng lọc, tầm soát, tư vấn miễn phí bệnh tim cho gần 1.000 trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

z5461702971028_4f6f849070c640d86bf14ecbe097b080_20240521135741.jpg
Khám sàng lọc bệnh tim bệnh sinh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Ảnh: baodaklak.vn

Theo đó, đối tượng khám sàng lọc là trẻ em dưới 16 tuổi, có các biểu hiện như: ho, khò khè tái phát nhiều lần; thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào; trẻ hay bị viêm phổi, viêm phế quản; trẻ hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức; trẻ đã được bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện, đã có chỉ định phẫu thuật của các bệnh viện nhưng chưa được phẫu thuật.

Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định phẫu thuật thuộc hộ nghèo, cận nghèo, diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật sẽ được hỗ trợ miễn phí 100% chi phí phẫu thuật. Các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và nhà tài trợ sẽ xác minh thực tế hoàn cảnh và hỗ trợ từ 70% đến 100% chi phí phẫu thuật.

Trong dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em đã vận động các đơn vị đồng hành tặng quà cho tất cả trẻ em đến khám sàng lọc tim; đồng thời, hỗ trợ tiền ăn, chi phí đi lại cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo đi khám với mức hỗ trợ 150.000 đồng/em.

Ông Nguyễn Thành Tân, tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk có con 9 tháng tuổi bị hở hàm ếch, tim bẩm sinh. Đợt này, cháu là một trong nhiều trường hợp được các bác sỹ chỉ định mổ. “Sinh con ra bị bệnh như vậy gia đình không mong muốn. Đợt này, được các bác sỹ hỗ trợ mổ tim miễn phí, gia đình rất mừng và cảm ơn rất nhiều”, ông Tân phấn khởi chia sẻ.

Theo Bác sỹ Trần Tử Nam, Trưởng Khoa tim mạch, Bệnh viện tim Tâm Đức Thành phố Hồ Chí Minh, hằng năm các bác sỹ tại Bệnh viện khám và đã tầm soát được nhiều trẻ bị tim bẩm sinh có chỉ định phẫu thuật, qua đó, đã cứu sống được nhiều trường hợp trẻ em. Sau khi được khám, sàng lọc tại địa phương, các em được phát hiện, chẩn đoán, đưa ra hội chẩn và phẫu thuật, chữa trị các dị tật tim bẩm sinh tại Bệnh viện tim Tâm Đức Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Lâm Đình Nhiên, Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk, chương trình là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm phát hiện sớm bệnh tim ở trẻ em, từ đó có những biện pháp điều trị can thiệp kịp thời, giúp các em có cuộc sống vui khỏe, lành mạnh hơn. Chương trình cũng hướng đến tạo mọi điều kiện để cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận, hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và được hưởng chính sách phẫu thuật tim theo đúng quy định, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Trước đó, tháng 3/2024, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắl Lắk đã phối hợp đoàn bác sỹ Bệnh viện Y dược Thành phố Hồ Chí Minh khám sàng lọc, tầm soát, tư vấn tim miễn phí cho trên 600 trẻ em.Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là chương trình thiện nguyện được tổ chức hàng năm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc.

Thời gian qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và các đơn vị đồng hành đã triển khai nhiều đợt khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em trên địa bàn, trong đó, có nhiều trường hợp trẻ được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật sớm. Điều này đã đem lại nhiều cơ hội cho các em được phẫu thuật, điều trị bệnh tim bẩm sinh để có được một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường và giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng.

Nguyên Dung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm