Rau, củ, quả an toàn sơ chế, đóng gói tại Lâm Đồng trước khi vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ |
Ngày 21/10/2011, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh và Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn. Theo đó, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, xây dựng chuỗi sản xuất rau, củ, quả an toàn. Sở nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên tiêu thụ rau, củ, quả an toàn của các cơ sở sản xuất được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng giới thiệu. Đồng thời 2 Sở phải thường xuyên phối hợp kiểm tra các cơ sở, đơn vị tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm rau, củ, quả an toàn, kịp thời thông báo, trao đổi thông tin với nhau về những diễn biến của nhu cầu thị trường, thống nhất các biện pháp xử lý, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nếu để xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm.
Để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn nữa cho việc triển khai văn bản thỏa thuận này, đầu năm 2013, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn đến năm 2020 với tổng diện tích 12.500ha, đạt tổng sản lượng 2 triệu tấn/năm, tập trung ở các vùng nông nghiệp Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương và Đức Trọng. Trong đó, chiếm tỷ lệ diện tích nhiều nhất là nhóm rau ăn lá (bắp cải, cải xanh, bó xôi...) với 48%; kế tiếp là nhóm rau ăn quả (cà chua, ớt ngọt, dưa chuột...) với 27%; tỷ lệ còn lại với 20% diện tích nhóm rau ăn củ (khoai tây, củ dền, cà rốt...) và 5% diện tích nhóm rau ăn hoa (atiso, súp lơ...). Và cũng trong thời gian này, tỉnh Lâm Đồng đã công bố và ban hành quy chế sử dụng nhãn hiệu độc quyền “Rau Đà Lạt” cho sản phẩm rau Đà Lạt và các vùng phụ cận (Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng) đạt các tiêu chuẩn GAP, Organic...
Để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn nữa cho việc triển khai văn bản thỏa thuận này, đầu năm 2013, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn đến năm 2020 với tổng diện tích 12.500ha, đạt tổng sản lượng 2 triệu tấn/năm, tập trung ở các vùng nông nghiệp Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương và Đức Trọng. Trong đó, chiếm tỷ lệ diện tích nhiều nhất là nhóm rau ăn lá (bắp cải, cải xanh, bó xôi...) với 48%; kế tiếp là nhóm rau ăn quả (cà chua, ớt ngọt, dưa chuột...) với 27%; tỷ lệ còn lại với 20% diện tích nhóm rau ăn củ (khoai tây, củ dền, cà rốt...) và 5% diện tích nhóm rau ăn hoa (atiso, súp lơ...). Và cũng trong thời gian này, tỉnh Lâm Đồng đã công bố và ban hành quy chế sử dụng nhãn hiệu độc quyền “Rau Đà Lạt” cho sản phẩm rau Đà Lạt và các vùng phụ cận (Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng) đạt các tiêu chuẩn GAP, Organic...
Ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Lâm Đồng cho biết thêm: Từ năm 2012 đến nay, các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tiến hành lấy gần 11.000 mẫu/20 loại rau để phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo tất cả sản phẩm vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ đều đạt chất lượng an toàn. Riêng năm 2013 và năm 2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã kiểm tra cấp giấy chứng nhận đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm cho 131 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh với sản lượng hàng năm gần 684.000 tấn rau, củ, quả. Hiện, toàn tỉnh Lâm Đồng có 82 cơ sở (tổ chức và hộ nông dân) đã được cấp chứng nhận sản xuất rau theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic... với tổng diện tích hơn 1.200ha. Những cơ sở tham gia tích cực và hiệu quả chuỗi liên kết cung cấp sản phẩm rau, củ, quả an toàn về thành phố Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu “hiện thực hóa” văn bản thỏa thuận giữa 2 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh đến nay có thể kể đến như: HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Anh Đào, Đà Lạt và Trang trại Phong Thúy, Đức Trọng (nay là Công ty TNHH Sản xuất và thương mại nông sản Phong Thúy) hợp đồng với đối tác tiêu thụ ổn định là Liên hiệp HTX Thương mại thành phố Hồ Chí Minh; 5 cơ sở, đơn vị (Doanh nghiệp tư nhân Phú Sĩ Nông, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Anh Đào, HTX Xuân Hương, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại nông sản Phong Thúy, HTX Nông nghiệp Thạnh Nghĩa) tiêu thụ nông sản theo hợp đồng với Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn; ngoài ra ký kết tiêu thụ nông sản riêng với Saigon Co.op còn có 6 thương hiệu là Anh Đào, Phong Thúy, Thảo Nguyên, VietFarm, Cao Nguyên và Thảo Mộc; và 280 cơ sở, đơn vị, điểm thu mua vừa và nhỏ khác tham gia tiêu thụ rau an toàn đến với các siêu thị Lotte, Big C, Metro, Maximax, Aeon và các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức...
“Các cơ sở sản xuất rau, củ, quả an toàn từ Lâm Đồng đưa về tiêu thụ ở các siêu thị thành phố Hồ Chí Minh đều đã được cấp các Chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, Organic. Hàng năm, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cùng với Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng cho thấy, số mẫu vi phạm không đáng kể...” - Chi cục trưởng Nguyễn Văn Lục nói.
Báo Lâm Đồng