Học sinh vùng lũ Mường La đón khai giảng sớm

Học sinh vùng lũ Mường La đón khai giảng sớm
Phụ huynh đưa con đến trường dự khai giảng sớm. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Phụ huynh đưa con đến trường dự khai giảng sớm. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Hôm nay, gia đình anh Lò Văn Yêu ở bản Huổi Sói, xã Nặm Păm dậy sớm hơn thường lệ. Trong ngôi nhà lắp ghép rộng 40m2 nằm trên một khu đất rộng cách xa dòng suối Nặm Păm, cả nhà đang tất bật chuẩn bị bữa sáng và quần áo để các con kịp đến trường dự lễ khai giảng sớm. Trong trận lũ quét lịch sử vừa qua, gia đình anh đã bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản cũng theo dòng nước đi mất. Gần một tháng sau lũ, gia đình anh được chính quyền địa phương bố trí ở tạm trong ngôi nhà lắp ghép ở điểm tái định cư mới. Khó khăn, vất vả là thế, nhưng khi được các giáo viên đến nhà động viên cho các cháu đến lớp, gia đình anh đã cố gắng chuẩn bị mọi thứ cho con để kịp tựu trường. Anh chia sẻ, lũ quét đã cuốn trôi hết nhà cửa, đồ đạc, sách vở, quần áo của con cái cũng không còn, nhưng các thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở cho các cháu nên gia đình cũng yên tâm để các cháu đến trường. Dắt tay các con lội qua con suối Nặm Păm – con suối với dòng nước hung dữ đã từng cuốn đi nhà cửa của hơn 100 trăm hộ dân ở đây, anh Lò Văn Yêu hòa vào dòng người đang đổ về trụ sở Ủy ban nhân dân xã Nặm Păm, nơi sẽ tổ chức lễ khai giảng sớm. Trên những con đường rải đá cấp phối gập ghềnh vừa mới được san ủi, các em học sinh tung tăng đến trường với bộ quần áo trắng tinh và chiếc khăn quàng đỏ trở nên nổi bật hơn cả. 
Học sinh vùng lũ Nặm Păm nô nức đến trường dự khai giảng sớm. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Học sinh vùng lũ Nặm Păm nô nức đến trường dự khai giảng sớm.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Sau những ngày mưa kéo dài, thời tiết hôm nay có nắng nhẹ, đã làm cho buổi khai giảng trở nên thuận lợi hơn. Em Cà Thị Diệp, học sinh trường Tiểu học Nặm Păm phấn khởi chia sẻ, được đến trường đi học con vui lắm. Đến trường được thầy cô giảng dạy kiến thức, điều hay lẽ phải nên dù nhà vẫn còn khó khăn nhưng con sẽ cố gắng học thật tốt. Tại sân ủy ban xã, các giáo viên đang tất bật hướng dẫn các em học sinh đứng vào hàng theo từng khối. Bà Trần Thị Thúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nặm Păm cho biết, để chuẩn bị cho lễ khai giảng sớm và bắt đầu năm học mới 2017-2018, các cán bộ, giáo viên nhà trường cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều đơn vị, tổ chức đã hoàn thành 11 phòng học lắp ghép với đầy đủ trang thiết bị dạy học. Vì thế, dù ngôi trường tiểu học đã bị lũ cuốn trôi gần như hoàn toàn nhưng các em học sinh vẫn có nơi để học tập khi năm học mới bắt đầu. Các thầy cô giáo sẽ cố gắng hết sức, khắc phục mọi khó khăn để giảng dạy cho học sinh.   Đúng 9h sáng, lễ khai giảng chính thức được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ. Trong không gian xung quanh là sự tan hoang do lũ quét gây ra, những giọng hát đồng thanh cất lên lời bài hát Quốc ca đã tạo nên một không khí đầy xúc động và hùng hồn. Điều này, làm cho những người dự lễ khai giảng và đặc biệt là bà con vùng lũ có thêm tinh thần để vượt qua những khó khăn trong thời gian tới.
Học sinh xã Nặm Păm trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Học sinh xã Nặm Păm trong ngày khai giảng năm học mới.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Sau phần đọc thư chúc mừng khai giảng năm học mới của Chủ tịch nước, các em học sinh đã cùng lắng nghe những sự động viên, chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Sơn La. Đánh hồi trống và phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất đánh giá cao công tác chuẩn bị của ngành giáo dục tỉnh Sơn La nói chung, xã Nặm Păm nói riêng trong việc chuẩn bị cho năm học mới; ghi nhận về sự nỗ lực của chính quyền huyện Mường La trong việc khắc phục hậu quả thiên tai để nhanh chóng ổn định cuộc sống của người dân vùng lũ, cũng như việc đảm bảo các điều kiện để học sinh bước vào năm học mới 2017-2018. Bí thư tỉnh ủy Sơn La tin tưởng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự chung tay của cả nước, cấp ủy, chính quyền huyện Mường La, các thầy, cô giáo và các em học sinh sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục tâm huyết với sự nghiệp trồng người để gặt hái nhiều thành công trong năm học mới.
Học sinh xã Nặm Păm thực hiện nghi thức chào cờ trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Học sinh xã Nặm Păm thực hiện nghi thức chào cờ trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn, trang trọng trong thời gian 30 phút. Buổi lễ đã thực sự mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh, học sinh vùng lũ. Buổi lễ khai giảng đặc biệt đã khép lại, sau một tháng gồng mình khắc phục mưa lũ, đến hôm nay, hơn 1.100 học sinh vùng rốn lũ Mường La đã được tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong ngày khai giảng năm học mới.
Học sinh Mầm non Nặm Păm trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Học sinh Mầm non Nặm Păm trong ngày khai giảng năm học mới.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Cũng trong sáng nay, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã tiến hành khởi công xây dựng trường Tiểu học Nặm Păm với tổng kinh phí 40 tỷ đồng, dự kiến trong 1 năm sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia.
Hữu Quyết

Có thể bạn quan tâm