Gia Lai lấy người dân làm chủ thể xây dựng nông thôn mới

Đường giao thông nông thôn ở thôn Đoàn Kết, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai được xây dựng khang trang sạch đẹp. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Đường giao thông nông thôn ở thôn Đoàn Kết, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai được xây dựng khang trang sạch đẹp. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Với quan điểm người dân là chủ thể, tỉnh Gia Lai đang hướng đến nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, phát triển hiệu quả và bền vững để diện mạo các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thay đổi từng ngày, cơ sở hạ tầng hoàn thiện đồng bộ hơn. Phấn đấu đến hết năm 2022, tỉnh Gia Lai sẽ có thêm 2 huyện, 7 xã, 63 thôn làng đạt chuẩn nông thôn mới và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Gia Lai lấy người dân làm chủ thể xây dựng nông thôn mới ảnh 1Đường giao thông nông thôn ở thôn Đoàn Kết, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai được xây dựng khang trang sạch đẹp. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Thực tế, chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phần cuộc sống đối với người dân tỉnh Gia Lai. Qua hơn 10 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của tỉnh Gia Lai đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Huyện Kbang là 1 trong 5 địa phương của cả nước được Trung ương chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, địa phương đã tranh thủ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm...trên cơ sở phát huy nội lực trong dân. Nhờ sự ủng hộ và đồng hành của người dân, đến nay, Kbang đã có 7 xã và 6 làng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng, tăng gần gấp 4 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ trên 51% xuống còn 4,38%; cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của người dân cũng như sự phát triển của xã hội.

Ông Đinh Văn Khiêu, Thôn trưởng làng Lơk, xã Nghĩa an, huyện Kbang chia sẻ, từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, cuộc sống trong làng có sự thay đổi đáng kể từ đời sống đến nếp nghĩ cách làm, cách sinh hoạt. Bây giờ người dân trong làng không còn bỏ đất hoang hoá, chuồng trại gia súc đều được di dời ra vị trí xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường và văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, huyện Kbang cho biết, nhờ sự tích cực vận động của các cấp, các ngành đã nâng cao nhận thức người dân, từ đó cùng với chính quyền địa phương thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều tiêu chí được người dân hết sức đồng tình hưởng ứng, đặc biệt là tiêu chí xây dựng đường giao thông. Người dân tự nguyện hiến đất, góp công, góp tiền để cùng với địa phương hoàn thành các tuyến đường giúp bộ mặt nông thôn các thôn làng đều khang trang, sạch đẹp. Năm 2017, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và hiện đang tiếp tục nỗ lực phấn đầu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng thổi một luồng sinh khí mới làm thay đổi diện mạo các huyện biên giới của Gia Lai. Từ một huyện biên giới nghèo, những năm qua, huyện Đức Cơ đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước gắn với huy động nguồn lực đóng góp từ các doanh nghiệp và nhân dân.

Theo thống kê, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới của huyện Đức Cơ đến nay đạt trên 200 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp một phần quan trọng trong việc cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường…, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Tính đến cuối năm 2021, huyện Đức Cơ đã có 3 xã và 4 làng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; các xã còn lại đạt từ 10-15 tiêu chí.

Ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ khẳng định, hiệu quả của trương trình xây dựng nông thôn mới thể hiện ở chỗ diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao và địa phương cũng đã có 18 sản phẩm OCOP. Hiện địa phương cũng đã liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa để đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Thực tế cho thấy, sau hơn 10 năm nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu xây dựng nông thôn mới và 3 năm triển khai mô hình làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bộ mặt nông thôn của tỉnh Gia Lai đã có bước tiến bộ rõ nét, nhất là các địa phương được chọn làm điểm của chương trình.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 91 xã,123 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, 107 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân cơ bản đã nhận thức đúng ý nghĩa, bản chất, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó, xác định được vai trò chủ thể của mình, chủ động tự giác thực hiện.

Nhờ đó, tư duy về kinh tế thị trường ngày càng rõ nét hơn, tập quán sinh hoạt của người dân từng bước thay đổi theo hướng văn minh giúp diện mạo nông thôn thay đổi một cách toàn diện,; đời sống vật chất, tinh thần của bà con từng bước được nâng lên rõ rệt. kinh tế nông thôn có bước phát triển lớn.

Ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho rằng, chính sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện, thậm chí các thôn làng đã giúp Gia Lai đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, đến nay Gia Lai đã có 91 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 52% số xã trên địa bàn tỉnh; 123 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, 107 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, hạ tầng nông thôn được đầu tư, sản xuất vùng nông thôn cũng được quan tâm, từ đó thúc đẩy trình độ sản xuất lên tầm cao mới, trình độ cán bộ cũng được củng cố, kiện toàn.

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, cả hệ thống chính trị của tỉnh Gia Lai tiếp tục đồng lòng chung sức của người dân trên tinh thần “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc", hướng tới đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu đề ra.

Hoài Nam – Minh Trí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).