Dừng thu Quỹ Hội phụ huynh tại Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện

Chưa đầy 2 tháng, hơn 100 triệu đồng tiền Quỹ Hội phụ huynh của Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã sử dụng hết cho việc chi thường xuyên của trường. Khi nhà trường đề xuất thu thêm 200 ngàn đồng/học sinh, nhiều phụ huynh bức xúc.

PhuThien.jpg
Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai). Ảnh: baogialai.com.vn

Hai tháng chi hơn 100 triệu đồng

Để tạo nguồn đào tạo nhân lực có chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Nhà nước đã thành lập mô hình Trường Phổ thông Dân tộc nội trú. Theo đó, các điều kiện về cơ sở vật chất, nơi ăn chốn ở cùng các phần học bổng ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được Nhà nước đảm bảo.

Tuy nhiên, theo phản ánh, đầu năm học 2023 - 2024, Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện đã tiến hành thu quỹ Hội Phụ huynh nhà trường với số tiền 400 ngàn đồng/học sinh. Số tiền này được thu bằng việc trừ trực tiếp vào khoản tiền học bổng được Nhà nước quy định tại Điều 9 Nghị định số 84/2020/NĐ-CP, ngày 17/7/2020 của Chính phủ về "Quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục" đã quy định mức học bổng chính sách đối với học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú bằng 80% mức lương cơ sở/tháng. Tổng số tiền thu được hơn 118 triệu đồng. Đây là một số tiền không nhỏ với một ngôi trường dành cho các học sinh người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Bước vào năm học 2023 - 2024, hàng loạt đề xuất sửa chữa, thay thế, mua sắm thiết bị của nhà trường được chính các thầy, cô đề xuất. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thu, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện, các khoản đề xuất này khi được trình lên Ủy ban nhân dân huyện xin sử dụng nguồn chi thường xuyên của trường để mua sắm lại không phù hợp với quy định tài chính. Vì thế, nhà trường mới xin ý kiến Hội Phụ huynh hỗ trợ trường.

Khi được Hội phụ huynh đồng ý, chỉ trong 2 tháng của năm học mới, nhà trường thông báo đã sử dụng hết số tiền 118 triệu đồng trên; thậm chí đã bị âm. Do đó, trường yêu cầu thu thêm mỗi học sinh 200 ngàn đồng để có quỹ sử dụng cho học kỳ 2. Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Chị N.T (phụ huynh một học sinh đang theo học tại trường) cho hay “Học sinh học ở trường này là người dân tộc thiểu số, hầu hết đều tương đối khó khăn, nhưng lại phải đóng một khoản quỹ tương đối lớn. Các khoản chi của nhà trường cũng không thuyết phục vì hầu hết đều nằm ở cơ sở vật chất của trường”.

“Gánh” chi thường xuyên cho trường

Theo bảng thu, chi Quỹ Hội phụ huynh học sinh năm học 2023 - 2024 do Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện lập trình Ban Chấp hành Hội phụ huynh học sinh duyệt, hầu hết các khoản chi đều thuộc danh mục mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất.

Trong các khoản chi mà phóng viên nhận được phản ánh, nhiều khoản được các thầy, cô đề xuất chi như: Thay vạt giường phòng ở học sinh ngày 25/9/2023 hết hơn 18 triệu đồng; chi kinh phí mua ti vi cho học sinh ngày 22/9/2023 với số tiền 39 triệu đồng; chi kinh phí sửa chữa điện, cửa, cây mắc màn với số tiền 14,5 triệu đồng; chi hỗ trợ Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ngày 18/10/2023 với số tiền 7,8 triệu đồng... Ngoài ra, nhiều khoản chi như: sửa chữa dây điện ba pha hết hơn 3 triệu đồng; kinh phí đổ hố cát cho học sinh 3,2 triệu đồng; sửa chữa máy bơm nước hết 930 ngàn đồng; sửa chữa cửa nhà vệ sinh hết hơn 1,8 triệu đồng; sửa chữa màn hình vi tính hết hơn 2,5 triệu đồng… cũng được Quỹ Hội phụ huynh học sinh “gánh” cho nhà trường.

Liên quan đến các khoản chi trên, bà Trần Thị Thu, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện Phú Thiện giải thích, số tiền thu từ đầu năm học đã được phụ huynh học sinh tự nguyện thỏa thuận. Khi đó, Hiệu trưởng là ông Nay Yel vừa chuyển công tác cuối năm 2023. Việc số tiền này sử dụng cho cơ sở vật chất của nhà trường bởi vì đơn vị có nhiều hạng mục bị xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt cũng như học tập của các em. Tuy nhiên khi nghiên cứu thì không có nguồn nào nên nhà trường buộc phải sử dụng quỹ của Hội phụ huynh.

“Các năm trước, nhà trường đều thu làm 2 đợt, 1 đợt 400 ngàn đồng và đợt sau 200 ngàn đồng. Tuy nhiên năm học này, sau khi đề nghị thu thêm 200 ngàn đồng/học sinh, phụ huynh đã có ý kiến trái chiều. Do đó tạm thời, nhà trường đã không thu khoản tiền này và chờ chủ trương của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện”- bà Trần Thị Thu cho biết thêm.

Để đảm bảo công tác dạy và học của Trường, hằng năm, nhà trường được cấp hơn 400 triệu để sử dụng cho các hoạt động của trường. Trong đó, gần 200 triệu đồng được sử dụng chi trả cho nhân viên hợp đồng của trường. “Số tiền còn lại khá hạn chế, không đủ để phân bổ sang việc sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất. Chúng tôi cũng có đề xuất lên cấp trên, nhưng do đây là các sửa chữa nhỏ nên nhà trường tự chủ động kinh phí”- bà Trần Thị Thu giải thích.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện cho biết: “Liên quan đến việc thu và sử dụng tiền từ Quỹ Hội phụ huynh của Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú, phòng đã nắm được thông tin và chỉ đạo dừng thu ngay khi nhận được phản ánh. Hiện, phòng đang tiếp tục chỉ đạo nhà trường báo cáo và sẽ chấn chỉnh tình trạng này. Đồng thời, phòng đã có đề xuất lên huyện và Sở có phương án bố trí thêm chỉ tiêu hợp đồng cho trường, cũng như có đề án củng cố trường bán trú, nội trú, giúp các em ổn định, yên tâm hơn trong sinh hoạt và học tập”.

Quang Thái

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm