Đưa vào hoạt động dây chuyền chế biến trà Cascara

Đưa vào hoạt động dây chuyền chế biến trà Cascara

Ngày 21/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức khánh thành dây chuyền sản xuất trà Cascara tại Công ty cổ phần Phúc Sinh.

Đưa vào hoạt động dây chuyền chế biến trà Cascara ảnh 1Dây chuyền sản xuất trà Cascara tại Công ty Cổ phần Phúc Sinh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Nhà máy Phúc Sinh Sơn La là đơn vị sản xuất cà phê Arabica Sơn La và trà Cascara theo dây chuyền hiện đại của Colombia. Dây truyền sản xuất trà Cascara gồm có: Hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng đảm bảo sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động có thể ra các sản phẩm túi lọc vuông, túi lọc tam giác. Dây chuyền có công xuất thiết kế đạt 0,5 tấn trà/lô sản xuất, với 3 công nhân làm việc.

Đưa vào hoạt động dây chuyền chế biến trà Cascara ảnh 2Các đại biểu tham quan dây chuyền sản xuất trà Cascara tại Công ty Cổ phần Phúc Sinh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết – TTXVN

Nguồn nguyên liệu được chọn lọc từ những quả chín, chăm sóc và thu hái theo quy trình nghiêm ngặt nhất từ các vườn cà phê mẫu, cà phê đặc sản của 22 nông dân tại bản Tường Chung và bản Củ, huyện Mai Sơn để đưa vào chế biến. Nhà máy thực hiện kiểm soát quy trình chế biến, vận hành theo tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm của Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (BRCGS). Qua đó, đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và có thể tiếp cận thị trường toàn cầu.

Đưa vào hoạt động dây chuyền chế biến trà Cascara ảnh 3Các đại biểu ấn nút khai trương dây chuyền sản xuất trà Cascara tại Sơn La. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Ông Vũ Việt Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La cho biết: Phúc Sinh Sơn La là nhà máy đầu tiên chế biến trà Cascara trên địa bàn tỉnh. Trước đây, hầu như toàn bộ vỏ quả cà phê được tiêu huỷ bằng cách làm phân bón hoặc vật liệu đốt nên phải đối mặt rất nhiều trong vấn đề ô nhiễm môi trường. Với dây truyền sản xuất trà Cascara đã tạo ra một sản phẩm đặc biệt, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao. Sản phẩm của công ty tại một số tỉnh, thành khác đã xuất khẩu đạt 99% đến các nước sử dụng trà Cascara trên thế giới như Italy, Pháp, các nước châu Âu khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh: tỉnh Sơn La muốn giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin cụ thể về sản phẩm trà Cascara Sơn La tới các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh nói chung và sản phẩm trà Cascara nói riêng.

Đưa vào hoạt động dây chuyền chế biến trà Cascara ảnh 4Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Đồng thời, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh; hướng tới mục tiêu đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp theo Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Quang Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm