Thứ 3, 19/11/2019, 3:9 GMT+7
Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019
09:04, 13/04/2019
Tối 12/4, tại Cần Thơ, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019 chính thức được khai mạc, đánh dấu chuỗi hoạt động diễn ra trong 5 ngày, từ 12 - 16/4 với nhiều chương trình hấp dẫn về ẩm thực, văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại.
Trao Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch
cho 3 nghệ nhân tiêu biểu. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh: Đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, thông qua lễ hội, thành phố quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa Nam Bộ; giới thiệu các loại bánh đặc trưng, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ, từng bước xây dựng “Bánh dân gian Nam Bộ” thành thương hiệu quốc gia.
 
Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc.
Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Lễ hội có trên 220 gian hàng trưng bày, giới thiệu, biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian, đặc sản vùng miền của các cơ sở, doanh nghiệp, nghệ nhân đến từ 19 tỉnh, thành trong cả nước và 8 quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan). Tại khu ẩm thực Nam Bộ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng thức 150 loại bánh dân gian gốc và hơn 400 loại bánh biến tấu, trong đó có những loại bánh tưởng chừng như đã thất truyền như: bánh lá dứa, bánh lá mít, bánh bầu, bánh gừng… của 4 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm sinh sống tại Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Lễ hội quy tụ hơn 100 loại bánh dân gian Nam Bộ.
Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Các món bánh tại lễ hội có giá từ 5.000 – 20.000 đồng/phần.
Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Các loại bánh dân gian Nam Bộ được bày bán
phục vụ du khách tại lễ hội. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Ngoài bánh dân gian, lễ hội còn có nhiều loại chè, các món giải khát
thích hợp trong thời tiết nắng nóng. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Trong khuôn khổ lễ hội, ngày 13/4 sẽ diễn ra “Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ” với sự góp mặt của 83 nghệ nhân, biểu diễn cách làm 70 loại bánh dân gian. Song song đó là Dạ hội “Đẹp mãi áo bà ba” với 100 bộ bà ba Nam Bộ qua các thời kỳ. Ngày 16/4 sẽ có Tọa đàm “Thị trường nào cho bánh dân gian” với mục đích đề xuất các giải pháp tìm đầu ra, gia tăng giá trị, thương hiệu cho bánh dân gian Nam Bộ.

Ngoài ra, trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm các không gian văn hóa được bố trí thành từng khu như: Không gian trình diễn chế biến bánh dân gian, với sự giao lưu, học làm bánh cùng nghệ nhân; không gian “Chè Nam Bộ” với mô hình tái hiện cách chế biến - nấu chè - bán chè xưa; không gian “Bánh dân gian Nam Bộ và tuổi thơ” với các trò chơi làm bánh dân gian dành cho các em thiếu nhi…

Tại đêm khai mạc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trao Bằng khen cho 3 nghệ nhân đã đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong “Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ” những năm trước, 5 nghệ nhân được UBND thành phố trao Bằng khen./.
Ánh Tuyết
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: