Chủ nhật, 24/03/2019, 20:51 GMT+7
Khai mạc Hội làng người Dao ở Bằng Cả năm 2018
01:20, 18/03/2018
Ngày 17/3 (tức 1/2 âm lịch), tại xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã tưng bừng diễn ra Hội làng của người Dao Thanh Y, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, du khách thập phương. Đây là hoạt động thứ 2 trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh diễn ra trên địa bàn huyện Hoành Bồ.
Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ Nguyễn Anh Tú đánh trống khai hội làng người Dao. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Hội làng Bằng Cả của người Dao Thanh Y, huyện Hoành Bồ được tổ chức vào 5 ngày trong năm (1/2, 1/4, 1/7, 1/10, 20/12 âm lịch). Trong đó ngày 1/2 âm lịch là ngày lễ chính đầu năm được tổ chức tưng bừng nhất với ý nghĩa cầu trời, thổ địa, thổ công phù hộ cho dân bản năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn phát đạt; cầu cho các dòng họ, dân bản hạnh phúc, mạnh khỏe, đoàn kết… Vào ngày này, con cháu các dòng họ người Dao Thanh Y dù đi đâu cũng quy tụ về, mỗi hộ gia đình đóng góp tiền hoặc các vật phẩm như gà, gạo nếp, rượu chua… để tổ chức lễ hội.

Hội người Dao ở xã Bằng Cả thu hút đông đảo khách du lịch tham gia.
Ảnh: Văn Đức – TTXVN

Là một trong bốn hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh diễn ra trên địa bàn huyện Hoành Bồ, hội làng người Dao ở Bằng Cả năm nay được tổ chức với quy mô cấp huyện, có sự tham gia của nhiều xã lân cận. Tại hội làng, ngoài các nghi lễ cúng truyền thống còn có nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại như: thi nấu rượu bâu (đặc sản của người Dao Thanh Y), thi thêu thổ cẩm, các trò chơi dân gian (đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, kéo co, đi cầu khỉ), giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các dân tộc, các xã trong huyện.

Một trò chơi dân gian của người Dao tại ngày hội. Ảnh: Văn Đức – TTXVN

Ném còn - một trò chơi dân gian của người Dao tại ngày hội.
Ảnh: Văn Đức – TTXVN

Du khách thưởng thức rượu Bâu - một đặc sản của Người Dao.
Ảnh: Văn Đức – TTXVN

Lãnh đạo địa phương tặng hoa chúc mừng hội làng người Dao.
Ảnh: Văn Đức – TTXVN

Các thiếu nữ người Dao chuẩn bị trang phục truyền thống dự hội lễ hội.
Ảnh: Văn Đức – TTXVN


 
Giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các dân tộc, các xã trong huyện Hoành Bồ.
Ảnh: Văn Đức – TTXVN

Hội làng người Dao ở Bằng Cả được duy trì tổ chức hàng năm với mục đích bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao Thanh Y; tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc, các địa phương trong huyện.
Văn Đức
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: