Thứ 6, 22/03/2019, 1:50 GMT+7
Giới thiệu nét đẹp văn hóa, lịch sử đặc sắc và tiềm năng thị xã du lịch biển Hoàng Mai, Nghệ An
10:19, 08/03/2018
Tối 7/3 (tức ngày 20 tháng Giêng), Lễ Khai hội đền Cờn và Khai trương mùa du lịch thị xã Hoàng Mai năm 2018 đã diễn ra tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa, lịch sử đặc sắc và tiềm năng thị xã du lịch biển Hoàng Mai.
Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai tặng hoa cho các đơn vị tài trợ tại Lễ khai hội Đền Cờn. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Thị xã Hoàng Mai được thành lập từ tháng 6/2013, tách ra từ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Thị xã Hoàng Mai có 10 đơn vị hành chính, gồm 5 phường và 5 xã. Địa bàn thị xã có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và nhiều tiềm năng du lịch khác thu hút du khách thập phương tới tham quan.
 
 Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai hội Đền Cờn. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Đền Cờn là Di tích Văn hóa lịch sử cấp quốc gia và được chứng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017. Đền Cờn nằm trên địa bàn phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở các tỉnh Bắc Trung bộ. Người dân Nghệ An vẫn có câu: Nhất Cờn, Nhì Quả, Tam Bạch Mã, Tứ Chiêu Trưng để nói lên sự linh thiêng bậc nhất của Đền Cờn. Đền có kiến trúc cổ kính, với nhiều truyền thuyết về sự tích, gắn với lịch sử của đất nước. Đền được xây dựng từ thế kỷ XIII dưới thời Nhà Trần và phát triển quy mô lớn ở thời Lê, sau đó được trùng tu nhiều lần dưới triều Nguyễn.
 
 Trò chơi bịt mắt trao cá để phơi tại Lễ hội Đền Cờn. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Trò chơi vừa đi vừa nướng bánh đa tại Lễ hội Đền Cờn. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Trò chơi bịt mắt trao cá để phơi tại Lễ hội Đền Cờn. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Đây là ngôi đền thờ tứ vị Thánh nương linh hiền, người đã phù trợ nhà vua đánh thắng giặc ngoại bang nên được nhà vua ban cấp tiền bạc để xây dựng. Chính sự linh thiêng của đền nên quanh năm, nhất là vào mùa Xuân, khách thập phương từ mọi miền đất nước đã đến vãn cảnh, thắp hương, nguyện cầu những điều an lành, hạnh phúc, thịnh vượng cho bản thân, gia đình và cho đất nước.

Khai hội Đền Cờn cũng là điểm nhấn quan trọng để thị xã Hoàng Mai khai trương mùa du lịch năm 2018, đón du khách thập phương về thị xã du lịch biển Hoàng Mai tham quan, nghỉ dưỡng, tập trung kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư... nhằm đưa thị xã phát triển nhanh, mạnh, đáp ứng được yêu cầu trở thành một trong những địa phương tăng trưởng kinh tế quan trọng của tỉnh Nghệ An.

Trong 2 ngày 7 và 8/3, tại Lễ hội Đền Cờn, du khách sẽ được hòa mình trong các hoạt động như: Lễ cầu ngư, lễ đại tế, lễ tạ, lễ hợp tế, lễ yên vị… Phần hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm bản sắc truyền thống như: triển lãm ảnh, hội thi tiếng chim hót chào Xuân 2018, đua thuyền truyền thống, chơi cờ thẻ, thi đấu bóng chuyền… mang đậm bản sắc văn hóa./.
Tá Chuyên

 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: