Động Thiên Đường - "thiên đường" nơi hạ giới

Vẻ đẹp kỳ vĩ của Động Thiên Đường. Ảnh: TTXVN 

Quà tặng của thiên nhiên

Năm 2011, Thiên Đường đã xác lập hai kỷ lục ở nước ta là "Động khô dài có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất Việt Nam" và "Động có cầu gỗ dài nhất Việt Nam". Mới đây nhất, vào trung tuần tháng 7/2019, động Thiên Đường lại một lần nữa được vinh danh. Điều đáng quan tâm là lần này, Thiên Đường được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục " Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á".

Anh Hồ Khanh ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - người đã săn tìm được nhiều hang động nhất tại tỉnh Quảng Bình nên được mọi người tôn trọng gọi là “Vua hang động”. Anh Hồ Khanh cho biết, động Thiên Đường được nhiều người dân bản địa tìm thấy vào năm 2005. Ngoài các đặc trưng như các hang động khác tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, động Thiên Đường có hệ thống thạch nhũ rất độc đáo, tráng lệ. Hang lại có chiều dài, hiếm hang nào có được. Đây là một trong những hang động rất có tiềm năng, lợi thế để khai thác phát triển du lịch.

Thông tin động Thiên Đường được người dân phát hiện ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới chức, các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng quốc tế. Chỉ một thời gian sau, Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howard Limbert, đã tổ chức khám phá hang động và công bố những kết quả bước đầu hết sức bất ngờ. Động Thiên Đường nằm ẩn mình sâu trong lòng Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa hình các-xtơ cổ, có niên đại hình thành cách ngày nay khoảng 350 đến 400 triệu năm, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 70 km về hướng Tây Bắc, cạnh nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đường đi về rất thuận tiện. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4 km, với chiều cao từ sàn động đến trần động là 60 mét, chiều rộng giao động từ 30 đến 100 mét, có nơi rộng đến 150 mét, thuộc hệ thống hang sông (là dòng sông ngầm).

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thám hiểm của mình, ông Howard Limbert nhận định, đây có lẽ là hang động dài nhất châu Á và có vẻ đẹp hết sức độc đáo, ngoài sức tưởng tượng của con người. Đây là một kỳ quan thiên tạo, quà tặng của thiên nhiên dành cho loài người. Cũng vì lý do đó, các thành viên của đoàn thám hiểm quyết định gọi tên là: “Paradise cave” hay “Động Thiên Đường”…

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ngành Du lịch ở tỉnh Quảng Bình chưa mạnh, sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế nên phải mất đến hơn 5 năm sau, bức tranh “Thiên Đường nơi hạ giới” mới chính thức được “vén màn” để du khách đến tham quan, thưởng lãm khi Tập đoàn Trường Thịnh quyết định đầu tư gần 150 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, làm đường giao thông, hệ thống ánh sáng... Hiện, du khách có thể dễ dàng đến chiêm ngưỡng, hòa mình vào hang động này để cảm nhận vẻ đẹp của Thiên Đường.

Bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau

Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Netin chia sẻ: Netin là đơn vị dẫn tour du lịch chuyên nghiệp đưa du khách về khám phá Quảng Bình, đồng thời cũng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo tại đây để phục vụ du khách. Những năm qua, Công ty Netin đã tổ chức cho du khách tham quan tại nhiều địa điểm ở Quảng Bình, trong đó có động Thiên Đường. Tại đây, du khách trong và ngoài nước đều choáng ngợp, thích thú trước hệ thống thạch nhũ lung linh, muôn hình vạn dạng, như: nhũ cành hình thành do gió; nhũ ống tuôn dài, rỗng bên trong; nhũ rèm dài từ trần động xuống sàn dọc theo các khe nứt của đá, hoặc những khối thạch nhũ khổng lồ với nhiều màu sắc, đặc biệt như: trắng trong suốt của thạch anh; màu đen huyền của khoáng chất chì và mangan; màu vàng của khoáng chất sắt, màu lấp lánh tựa như vàng bạc đá quý kim cương của khoáng silicats.

Đặc biệt hơn, du lịch, khám phá hang động Thiên Đường, du khách có thể trải nghiệm vượt qua suối ngầm trong suốt, chiêm ngưỡng sự độc đáo của giếng trời tự nhiên, với chiều cao trên 200 m, rộng khoảng 30 m, nơi có luồng ánh sáng tự nhiên thẳng từ trên trời xuống hang động… Quảng Bình hiện được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với khoảng 400 hang động đã được phát hiện nhưng với sự riêng có của mình, Thiên Đường đã vượt lên, trở thành điểm nhấn ấn tượng, góp phần đưa du lịch tại đây phát triển không ngừng...

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình chia sẻ, những năm qua, Quảng Bình đẩy mạnh phát triển du lịch dựa trên nhiều tiền năng lợi thế, trong đó, có Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ với hệ thống hang động nhiều về số lượng, đặc sắc về sự diễm lệ, riêng có. Với chiến lược phát triển mang tính bền vững cao, tỉnh ưu tiên lấy sự bảo tồn, gìn giữ làm đầu. Tất cả các hang động khác trên địa bàn tỉnh, đặc biệt động Thiên Đường là điểm nhấn du lịch, có nhiều kỷ lục đặc biệt trong nước và châu lục nên đều được bảo tồn, gìn giữ ở mức cao nhất cho muôn đời sau. Đơn vị đầu tư, khai thác Thiên Đường không những đã làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo, gìn giữ hang động, còn phục vụ tốt cho khai thác phát triển du lịch tại địa phương.
 
Hi Trang

Đề xuất