Đồng bào Ca Dong vùng cao Quảng Ngãi mong ánh sáng điện lưới quốc gia

Làng Mang Ve, thôn Đắk Doa, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nằm vắt vẻo trên triền núi, cạnh dòng suối Tà Meo. Từ khi lập làng đến nay người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, điều này khiến cuộc sống của đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Dong bao Ca Dong vung cao Quang Ngai mong anh sang dien luoi quoc gia hinh anh 1

Làng Mang Ve cách trung tâm hành chính xã Sơn Liên 10km, giao thông đi lại khó khăn vất vả. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Trưởng thôn Đắk Doa Đinh Văn Ginh cho biết, đồng bào Ca Dong đến sinh sống lập làng ở Mang Ve ngay sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng. Đến nay, Mang Ve có 47 hộ người Ca Dong. Sau nhiều năm nỗ lực sản xuất, cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay. Thế nhưng đến nay làng Mang Ve vẫn chưa được tiếp cận ánh điện lưới quốc gia, mặc dù huyện Sơn Tây là một trong những địa phương có nhiều nhà máy thủy điện nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Người dân làng Mang Ve đang mong mỏi sớm được Nhà nước quan tâm, đầu tư lưới điện quốc gia để có nguồn điện sáng sinh hoạt, sản xuất, cải thiện đời sống.

Dong bao Ca Dong vung cao Quang Ngai mong anh sang dien luoi quoc gia hinh anh 2Không có điện, cuộc sống sinh hoạt sản xuất của người dân làng Mang Ve đang rất khó khăn. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Anh Đinh Văn Ra, làng Mang Ve chia sẻ, không có điện, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Bà con trồng được cây lúa muốn xay xát ra gạo phải đi xuống trung tâm xã, đường đi rất xa, thường xuyên xảy ra sạt lở vào mùa mưa. Học sinh học bài trong điều kiện thiếu ánh sáng nên “chữ được chữ mất”.

Còn theo anh Đinh Văn Lân, cũng như các hộ dân trong làng, anh đang sử dụng bóng đèn tích điện, bình ắc quy, đèn đầu. Không có điện nên cả làng chẳng nhà nào mơ đến tivi. Việc tiếp cận những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các thông tin trên sóng truyền hình chưa có nên đời sống của người dân Mang Ve còn lạc hậu, khó khăn.

“Không có điện cái nghèo vẫn mãi đeo bám người dân trong làng. Chúng tôi mong muốn được quan tâm kéo đường điện vào làng giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế- xã hội, cải thiện cuộc sống” - anh Lân nói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Liên Trần Minh Tuấn cho biết, mặc dù sống cách khu vực địa hình khó khăn, cách trở nhưng đồng bào Ca Dong ở Mang Ve đã luôn nỗ lực sản xuất để ổn định cuộc sống. Hiện tuyến đường từ trung tâm xã Sơn Liên vào làng Mang Ve dài 10 km đã được nhà nước đầu tư bê tông 6 km giải quyết được một phần khó khăn cho bà con. Khó khăn lớn nhất ở Mang Ve hiện nay là không có điện.

Dong bao Ca Dong vung cao Quang Ngai mong anh sang dien luoi quoc gia hinh anh 3Em Đinh Thị Khơ, làng Mang Ve, học bài dưới ánh đèn năng lượng nguồn sáng yếu ớt. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Mang Ve cách trung tâm xã Sơn Liên 10 km, nhưng chỉ cách xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kom Tum một con suối. Người dân xã Đắk Nên đã có điện hàng chục năm trước, còn đồng bào Ca Dong ở làng Mang Ve vẫn phải chịu cảnh "khát điện". Người dân trong làng nhiều lần kiến nghị được hỗ trợ đầu tư kéo điện từ xã Đắk Nên về làng, đây cũng là giải pháp thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Về kế hoạch cấp điện cho làng Mang Ve, Chủ tịch UBND xã Sơn Liên Trần Minh Tuấn cho hay, theo kế hoạch Dự án cấp điện cho làng Mang Ve, làng được đưa vào Chương trình cấp điện nông thôn và miền núi của huyện Sơn Tây, giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nguồn lực đầu tư điện đến làng Mang Ve.

“Không có điện là một thiệt thòi lớn đối với bà con nơi đây. Giải quyết được bài toán khát điện đời sống đồng bào Ca Dong ở Mang Ve sẽ no ấm hơn nhiều” - ông Trần Minh Tuấn chia sẻ.

Phạm Cường

 

Tin liên quan

Nông thôn Bình Phước bừng sáng đón xuân nhờ điện lưới phủ tới tận vùng sâu, vùng biên giới

Trong những năm qua, nhờ sự đầu tư của Nhà nước cùng sự nỗ lực của ngành điện, hệ thống lưới điện đã lan rộng từ thành thị đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Phước, nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện toàn tỉnh lên 99,15%. Đặc biệt, trong những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân không giấu được niềm vui mừng khi vừa được sử dụng ánh sáng điện lưới để đón năm mới cũng như phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt.


Điện lưới quốc gia đến với các bản khó khăn ở Sơn La

Ngày 30/12, tỉnh Sơn La đã tổ chức đóng điện công trình cấp điện lưới quốc gia cho 256 hộ đồng bào dân tộc tại 5 bản thuộc xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn. Công trình do Sở Công Thương tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Sơn La quản lý dự án. Các bản được đóng điện đợt này đều rất khó khăn của huyện Mai Sơn. Như vậy, đến nay, 100% số hộ tại các bản của xã Chiềng Kheo đã được sử dụng điện lưới quốc gia.


Đồng bào dân tộc Mông ở bản Bãi Tám được sử dụng điện lưới quốc gia

Ngày 31/8, tỉnh Sơn La đã tổ chức đóng điện công trình cấp điện lưới quốc gia cho 53 hộ đồng bào dân tộc Mông ở bản Bãi Tám, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn. Công trình do Sở Công Thương tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Sơn La quản lý dự án. Đây là công trình thuộc gói thầu 2634-W30 cấp điện cho các xã Nà Ớt, Chiềng Sung, Phiêng Cằm của huyện Mai Sơn.Đề xuất