Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính đến 6 giờ ngày 24/2, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.504 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 811 ca.
Tính từ 18 giờ ngày 23/2 đến 6 giờ ngày 24/2, nước ta ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 2.403 trường hợp.
Cụ thể, 2 ca mắc mới (bệnh nhân 2.402-2.403) đều ở Hải Dương; là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử POYUN (thành phố Chí Linh), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế Thành phố Chí Linh.
Đến thời điểm này, nước ta còn 88.583 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó có 592 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.112 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 75.879 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có thêm 43 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh vào sáng 24/2. Đó là các bệnh nhân: 1.680; 2.029; 2.022; 2.020; 2.019; 2.033; 2.027; 2.028; 1.985; 2.015; 2.016; 2.035; 2.046; 2.034; 2.036; 2.080; 1.742; 2.025; 2.032; 2.023; 2.021; 2.026; 2.037; 2.031; 2.018; 2.017; 2.024; 1.904; 1.819;1.724;1.826; 2.067;1.786;1.809;1.571;1.602; 1.564;1.658; 2.093;1.805; 2007;1.852 và 1.740.
Như vậy, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.760 bệnh nhân COVID-19. Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại cơ sở y tế, có 87 trường hợp đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; có 39 người âm tính lần 2 và 60 người âm tính lần 3.
Mấy ngày qua, trên báo chí cũng như trên mạng xã hội có một số ý kiến băn khoăn về nguy cơ SARS-CoV-2 lây qua đường thực phẩm, hàng hoá. Về vấn đề này, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và khả năng SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói. Nếu người dân băn khoăn về khả năng nhiễm SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì cần thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng; đeo khẩu trang khi đi chợ; làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi mua thực phẩm hoặc nhận từ người giao hàng; rửa tay bằng xà phòng, nước sạch hoặc nước rửa tay sát khuẩn ngay khi mang thực phẩm về nhà; thay quần áo, giặt hoặc thải bỏ khẩu trang vừa sử dụng.
Người dân nên sơ chế, bảo quản thực phẩm cẩn thận, an toàn. Nếu thực phẩm có bao gói, nên bỏ bao gói và thay bằng hộp, túi đựng thực phẩm an toàn; vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường các bề mặt (bàn, nơi đựng thực phẩm…) có tiếp xúc với thực phẩm mới mang, nhận về; rửa tay sau khi hoàn tất sơ chế, bảo quản thực phẩm.
PV