Dịch COVID-19: Quảng Ninh kiểm soát chặt tuyến biên giới

Quảng Ninh kiểm thực hiện nghiêm công tác phồng chống dịch bệnh. Ảnh : Văn Đức
Quảng Ninh kiểm thực hiện nghiêm công tác phồng chống dịch bệnh. Ảnh : Văn Đức

Trước nguy cơ lây lan rất cao của dịch COVID-19, đặc biệt là tại những địa phương có đường biên giới với các nước mà dịch đang bùng phát, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; đồng thời, siết chặt việc quản lý xuất nhập cảnh, cư trú, tạm trú, tạm vắng, các chuyến bay đi, đến từ các tỉnh phía Nam; khách du lịch từ phía Nam ra Quảng Ninh, từ Quảng Ninh vào phía Nam...

Dịch COVID-19: Quảng Ninh kiểm soát chặt tuyến biên giới  ảnh 1Quảng Ninh kiểm thực hiện nghiêm công tác phồng chống dịch bệnh. Ảnh : Văn Đức

UBND tỉnh khuyến cáo trong dịp 30/4 - 1/5 các doanh nghiệp không nên tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát, còn người dân không nên đi du lịch vào các tỉnh phía Nam vì có nguy cơ về dịch bệnh. Tỉnh gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc quán triệt đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong dịp nghỉ lễ này không nên đi du lịch ở những nơi đang có nguy cơ cao về dịch. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở phải thường trực tại địa bàn trong dịp 30/4 - 1/5 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể nảy sinh.

UBND tỉnh Quảng Ninh kêu gọi người dân đến và về tỉnh từ các địa phương có nguy cơ cao trên ngay lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng chống dịch. Các trường hợp nghi nhiễm có thể đăng ký xét nghiệm COVID-19 tự nguyện tại các cơ sở y tế.

Ngành chức năng của tỉnh có trách nhiệm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang; yêu cầu mọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt Thông điệp 5K của Bộ Y tế mọi lúc, mọi nơi, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, các nơi, sự kiện tập trung đông người, trong bệnh viện, trường học, khách sạn, cơ quan, công sở, trên các phương tiện công cộng… Các cơ sở sản xuất kinh doanh cần hoàn thành phương án và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định bảo đảm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh” trước ngày 30/4.

Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm triển khai đầy đủ các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh cho học sinh, sinh viên tới trường, tới lớp; yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang tới trường, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày…

Quảng Ninh tiếp tục củng cố tổ phòng, chống dịch cộng đồng ở từng tổ dân, khu phố gắn với các tổ bầu cử. Tất cả các Tổ Bầu cử được thực hành phương án bầu cử trong tình huống giả định có dịch COVID-19. Tỉnh vận động toàn dân thực hiện khai báo y tế trung thực qua mã QR code; yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể, công nhân ngành than cài đặt Bluezone, khai báo y tế qua mã code QR.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là cấp xã, phường cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Trước đó, để phòng, chống dịch COVID-19, Quảng Ninh đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và tạm dừng tổ chức tất cả các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn từ ngày 27/4 đến ngày 23/5 (bao gồm cả các sự kiện thu hút du lịch vào dịp 30/4-1/5).

Văn Đức

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm